Lò nướng, lò nướng nào tốt

Thứ Sáu, 29 tháng 4, 2016

Hướng dẫn vệ sinh lò nướng

Lò nướng là thiết bị chuyên dụng để làm chín thức ăn ở mọi góc độ bằng nhiệt độ cao. Nhưng theo thời gian sử dụng, thức ăn bám dính và cháy khét vương vãi gây mất vệ sinh cho lò.


Lò nướng
Lò nướng




Chưa kể chúng có thể làm giảm hương vị của thức ăn khác khi nướng và tăng rủi ro hoả hạn. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh các loại lò nướng gia đình phổ biến hiện nay.

Nhận biết loại lò của bạn

Theo lịch sử nhân loại, có khá nhiều loại lò nướng ra đời, từ quy mô công nghiệp cho tới gia đình. Cách thức sử dụng và vệ sinh của chúng cũng khác nhau. Ở đây, chúng ta chỉ đề cập đến 3 loại lò nướng chính được thiết kế cho các hộ gia đình:

-Lò nướng tự làm sạch (Self-cleaning oven) là loại lò sử dụng nhiệt độ cao đến mức mọi mẩu vụn thức ăn vào dầu mỡ có thể bị đốt thành than (để làm sạch lò).

- Lò nướng chống dính (Textured oven) hay lò liên tục làm sạch (continuous cleaning oven) là loại lò được phủ một lớp men chống dính, lớp men này giúp thức ăn không bám dính vào thành lò và chúng sẽ bị đốt cháy trong quá trình bạn dùng lò để nướng bánh hay các thức ăn khác.

- Lò nướng thông thường (regular oven) không có bất kỳ tính năng nào kể trên, bạn phải tự làm sạch lò bằng tay.

Do các khác biệt như vậy, nên kỹ thuật vệ sinh từng lò cũng có đôi nét không giống nhau. Tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào cách vệ sinh từng loại lò một.

Lò nướng bánh gia đình tự làm sạch.

Chọn một khoảng thời gian trong ngày mà khu vực bếp núp ít sử dụng nhất. Ngoài ra, giữ cho trẻ nhỏ và thú cưng tránh xa khu vực đặt lò vì lò vệ sinh ở nhiệt độ cao, sẽ gây nguy hiểm nếu vô tình tiếp xúc với lò.

Bạn cần mở cửa sổ hoặc cửa hông nhà bếp để mùi của lò bay ra ngoài, tránh vương bám lại trong nhà của bạn.

Đặt chúng vào trong các thau chậu có pha sẵn nước với dung dịch rửa chén bát.

Đóng cửa lò lại và bật chế độ này lên. Lò nướng sẽ được đun nóng trong khoảng nhiệt độ 430 - 480 °C (hay 800 - 900 °F).

Cần đảm bảo cửa lò đóng để tránh gây nguy hiểm và giảm thất thoát nhiệt. Nếu lò không đóng cửa được thì bạn phải có vật dụng gì đó để cảnh báo nguy hiểm tránh lại gần.

Thời gian tự làm sạch từ 2 - 6 giờ tuỳ theo lò nướng. Thức ăn vương vãi và dầu mỡ sẽ bị đốt hết thành than.

Sau khi lò tự làm sạch, bạn để lò nguội trong 2 giờ trước khi bắt đầu bước kế tiếp.

Bạn mở cửa lò và dùng bàn chải hoặc cọ để quét tro than ra ngoài. Tiếp đó lau lại mặt trong lò bằng miếng khăn ướt.

Dùng một khăn sạch khác kết hợp với dung dịch vệ sinh nhà bếp để lau lại mặt trong cùng cửa kính của lò nướng fagor. Hoặc bạn cũng có thể pha giấm và nước để làm việc trên.

Chà các khay này trong nước xà phòng. Rửa lại lần nữa với nước sạch và phơi khô. Sau đó đặt lại vào lò nướng.

Bí quyết chọn lò nướng tốt nhất

Ngày nay, lò nướng đang trở thành một vận dụng quen thuộc đối với nhiều gia đình người Việt Nam, bởi những tính năng tiện dụng mà sản phẩm này đem lại. Tuy nhiên, việc lựa chọn một sản phẩm như thế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng lại không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một vài bí quyết đơn giản để có chiếc lò tốt và hiệu quả.


Mặc dù lò nướng không phải là vật dụng quen thuộc truyền thống trong nhiều gia đình Việt Nam, nhưng đến nay sản phẩm này ngày càng được ưa chuộng tại nhiều gia đình có kinh tế ổn định. Nếu như trước đây muốn ăn các món nướng thơm ngon, các bà nội trợ thường phải rất mất thời gian hay phải ra nhà hàng mới có. Tuy nhiên, với việc phát triển của công nghệ, giờ đây món ngon này có thể làm ngay tại nhà rất đơn giản, mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Những công dụng và tiện ích của lò nướng là một điều mà tất cả những ai đã từng sử dụng đều công nhận, tuy nhiên để lựa chọn chiếc lò nướng phù hợp với gia đình trong một thị trường vô vàn kiểu dáng, cũng như thương hiệu hiện nay thì không phải việc dễ dàng.

Theo tìm hiểu thị trường, hiện nay trên thị trường có hai loại lò nướng đó là lò nướng gas và lò nướng điện. Ngoài ra, còn có lò nướng thủy tinh chạy bằng điện với ưu điểm giúp người sử dụng nhìn rõ thực phẩm đang nướng bên trong, kích thước khá gọn. Tuy nhiên, lò này thường nhỏ, chỉ 12 lít nên có nhiều hạn chế khi sử dụng.



Lò nướng
Lò nướng

Về lò nướng gas, có hình dạng gần giống bếp gas mini. Được hoạt động trên nguyên tắc sử dụng nguyên liệu và cơ chế bật tắt như bếp gas mini. Tuy nhiên, lò nướng gas khác biệt ở ngọn lửa không tụ ở trung tâm bếp mà chia đều theo hình chữ nhật dọc thân bếp để nướng thực phẩm.

Còn đối với lò nướng điện: Đây được xem là loại lò lò nướng phổ biến nhất hiện nay, với dung tích khoảng 10 – 40 lít. Lò này thường có 2 nguồn nhiệt trên dưới, khi được cấp năng lượng hai thanh nhiệt sẽ được làm nóng lên và giúp chín thức ăn.

Một ưu điểm của loại lò nướng này so với các lò nước khác, là cho nguồn nhiệt ổn định và cao nhất lên đến 400 độ C, điều này giúp các bà nội trợ có thể làm bất kỳ món nướng yêu thích nào.

Ngoài ưu điểm trên, đây còn được xem là loại lò nướng khá thuận tiện cho người sử dụng. Bởi nó thiết kế khép kín, nên người nội trợ có thể đặt gọn trong bếp, điều chỉnh nhiệt độ, thời gian thích hợp để nướng thực phẩm. Lớp cách nhiệt bao quanh lò khá tốt, phù hợp cho gia đình có trẻ nhỏ.

Hiện nay hầu hết các model mới đều tích hợp bộ phận luân chuyển khí đối lưu để nguồn nhiệt phân tán đều, món nướng ngon hơn. Ngoài ra, thanh kim loại để xiên gà có thể quay đều trong quá trình nướng cũng góp phần giúp bà nội trợ chế biến món ăn hấp dẫn hơn.

Việc lựa chọn lò nướng bánh gia đình phù hợp cho mỗi gia đình có thể là một điều khá khó đối với những ai chưa am hiểu về, nguyên tắc hoạt động cũng như cơ cấu của nói. Tuy nhiên, nếu khi chúng ta đã tìm được một sản phẩm ứng ý về sử dụng, nhưng lại không biết cách bảo quản thì tuổi thọ của nó có thể sẽ rất nhanh hỏng.

Theo thông tin của các nhà cung cấp, thông thường sau khi dùng một thời gian lò nướng sẽ bị bám những cặn bẩn, cũng như những mùi khó chịu. Vì vậy, việc bảo quản để sản phẩm sử dụng được lâu nhất, và không bốc những mùi khó chịu là một điều khá quan trọng.

Theo đó, sau khi dùng xong lò nướng các bà nội trợ đặc biệt lưu ý là nên mở lò ra để nhiệt độ và không khí bị dồn nén trong, có thể thoát ra ngoài. Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải nhớ rằng, tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa bằng hóa chất để vệ sinh lò nướng, bởi như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của lò nướng rất nhanh.

Khi lò nướng bị bám những cặn bẩn, cũng như có những mùi khó chịu, chúng ta có thể làm một số bước đơn giản như: Dùng một cái chén có khả năng chịu nhiệt, sau đó sẽ pha thêm một chút nước và một thìa dấm và cho dung dịch này vào chén, đưa vào lò nướng để khoảng 5 phút.

Mục đích của việc này là khi chúng ta đưa dung dịch này vào lò quay nóng thì những vết bẩn lâu ngày trong lò nướng fagor sẽ dễ dàng bong ra, lúc đó chúng ta có thể sử dụng vải mềm để lau một cách rất dễ dàng. Trong trường hợp trong nhà không có dấm, các bà nội trợ có thể có thể dùng chanh để làm sạch. Đây được xem là một cách làm rất hiệu quả, bởi chanh và dấm đều có khả năng khử mùi rất tốt.

Trong trường hợp nếu vết bẩn dính trong lò, để chùi sạch dễ dàng, chúng ta có thể đổ lên ngay lên trên vết bẩn vừa dính lên lò một ít muối, sau khi lò nguội thì có thể dùng khăn lau sạch.

Nên chọn mua lò nướng bánh nào

Không chỉ có chức năng làm nóng, quay, nướng thức ăn sống, nó còn giúp những người nội trợ khéo tay có thể làm nhiều món bánh điểm tâm ngon lành cho gia đình. Nhưng không phải lò nướng nào cũng có thể đảm bảo mọi yêu cầu của việc làm bánh.


Lò nướng
Lò nướng

Lò đối lưu – 1 cho tất cả.

Lò nướng (Convention Toaster Oven) là loại lò có dung tích lớn, khác với lò nướng Toaster Oven chỉ có thể nướng các lát bánh mì sandwich. Thông thường, chỉ cần lò đối lưu, bạn đã có thể quay gà, nướng pizza và làm đủ loại bánh từ gateu, cookies, mufn, choux...

Lò nướng bánh gia đình có hai nguồn nhiệt trên và dưới nên thức ăn cũng như bánh được nướng chín đều. Bạn cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và lựa chọn nguồn nhiệt tùy ý.

Tất cả các hãng thiết bị bếp đều sản xuất lò đối lưu. Từ những thương hiệu lớn như Teka, Fagor… với giá khoảng 30 triệu cho đến những lò nướng của Trung Quốc như Gali, Nishimen, Sanaky chỉ khoảng 1-3 triệu là cả một thiên đường cho bạn lựa chọn. Nhưng có điều, không phải mọi thứ trên thiên đường đều là thiên thần. Hãy tham khảo thật kỹ về các thương hiệu trước khi quyết định chọn mua.

Nhiệt độ lò.

Nhiệt độ lò nướng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Có một điều khó hiểu là hầu hết các lò nướng, kể cả hàng xịn vẫn bị tình trạng nhiệt tỏa không đều, gần cửa lò nhiệt luôn thấp hơn phía trong, nên nhiều người không nướng được chiếc bánh như ý do bị bên trong cháy, bên ngoài trắng.

Một điều cần lưu ý, là bạn cần chọn lò nướng có nhiệt độ tối đa khoảng 250 độ C để nướng được nhiều loại bánh khác nhau. Đặc biệt, với những loại bánh có nhân như pizza, bạn càng cần phải lưu ý nhiệt độ. Vì rất nhiều lò bị sai lệch nhiệt độ thực so với mức đèn báo.

Những lò nướng tốt sẽ giúp bạn có lớp vỏ bánh được nướng giòn thay vì chỉ làm nóng bánh, cũng không bao giờ làm nhân bị nướng quá khô. Và nhờ vậy, nó cũng giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền thay vì phải ra ngoài ăn pizza. Bên cạnh đó, những lò nướng có tráng lớp cách nhiệt sẽ giúp nhiệt độ ổn định hơn trong suốt quá trình nướng, làm món ăn của bạn giòn và vàng đều đẹp.

Thể tích lò.

Đằng nào cũng mua, vậy thì hãy mua thứ thật tốt. Một trong những yêu cầu quan trọng với một lò nướng tốt là thể tích lớn, tối thiểu là 35L. Thể tích lò lớn tuy có hơi tốn điện hơn so với lò nhỏ do công suất lớn hơn, nhưng bù lại, bạn có thể làm nhiều bánh hơn trong một mẻ hoặc làm bánh gateu
hai tầng hoặc ba tầng trong mỗi dịp sinh nhật người thân hay bạn bè.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại lò nướng là lò lắp âm bếp và lò để bàn. Lò để bàn thường có giá rẻ hơn, phổ biến hơn nhưng thường thể tích không lớn. Do vậy, tốt nhất bạn hãy chịu khó đầu tư một chiếc lò nướng fagor âm bếp, vừa tiết kiệm không gian, lại vừa có nhiệt độ ổn định và thể tích thoải mái cho mọi món nướng.