Lò nướng, lò nướng nào tốt

Thứ Hai, 4 tháng 4, 2016

Lò nướng có dùng hâm nóng thức ăn được không?

Đôi khi có nhiều thực phẩm cần rã đông, hâm nóng mà bạn chỉ nghĩ đến lò vi song mà lại không hề nghĩ đến rằng chiếc lò nướng hiện có trong gia đình bạn cũng có thể là việc đó? Vậy chúng ta có thể sử dụng lò nướng như thế nào đây. 

Lò nướng gia đình tốt nhất
Lò nướng gia đình tốt nhất
Nhiều bạn nghĩ rằng việc sử dụng lò nướng cao cấp để hâm nóng thức ăn là điều khó, bởi vì lò nướng thường được sử dụng với nhiệt độ cao và việc căn chỉnh thời gian khó. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng lò nướng để hâm nóng thức ăn nhé. Nhưng lưu ý là bạn cần phải làm theo được những nguyên tắc riêng như sau:

- Bạn nên đựng các thực phẩm cần hâm nóng trong các dụng cụ như sứ, thủy tinh,...những đồ vật có thể sử dụng nhiệt độ cao hơn. Hoặc là bạn có thể sử dụng các khay nhôm, silicon, các loại kim loại an toàn bởi nhiệt độ trong lò nướng rất cao nên đòi hỏi độ chịu nhiệt của các đồ đựng đó phải có giới hạn trong khoảng - 40 độ C đến khoảng 230 độ C.

- Trước khi cho thức ăn lạnh vào bạn nên bật lò nướng tốt nhất là ở khoảng 200 độ C trước trong khoảng gần 10 phút. Việc đó giúp cho các loại lò nướng không bị sốc nhiệt, đồ ăn cũng được nhận nhiệt đều hơn.

- Sau khi cho thức ăn vào khoảng 10 phút, bạn nên tắt lò nướng đi để kiểm tra để biết thức ăn có nóng lên không. Khi này, điều cần thiết về nhiệt độ để thức ăn nóng lên là khoảng 75 độ C. Một các nhiệt kế sẽ giúp bạn xác định rõ nhiệt độ trong lò nướng khi đó. Nếu như nhiệt độ chưa vừa ý, bạn nên tisp tục bật lò nướng và cho lại thực phẩm vào.

- Khi lấy thức ăn ra bạn nhớ phải dùng găng tay nhé, và dùng ngay sau khi ăn để thức ăn được ngon hơn.

Thật tiện lợi khi biết thêm nhiều cách sử dụng các thiết bị nhà bếp, tận dụng được những tính năng khác nhau của lò nướng fagor. Cùng tìm hiểu nhiều hơn nữa về các chức năng lò nướng để bạn có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất nhé.

Các tính năng của lò nướng

Chỉ đơn giản cùng chiếc lò nướng là bạn đã có thể làm ra cho gia đình mình nhiều món ăn ngon. Không còn có khó khăn như những cách làm các món nướng truyền thống như trước đây, nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. Hãy cũng tìm hiểu những bộ phận tạo ra những tính năng tiện ích của lò nướng đó như thế nào bạn nhé!

1. Thanh nhiệt (Haeting element)

lò nướng gia đình
Lò nướng gia đình
Trong lò nướng gia đình, thanh nhiệt là bộ phận quan trọng nhất giúp tạo ra nhiệt. Thanh nhiệt có thể ở dạng thẳng hay uốn cong, tùy vào loại máy giặt. Bạn có thể sử dụng một thanh nhiệt hoặc sử dụng cả hai thanh nhiệt, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn, đối với mỗi loại thực phẩm thì sẽ sử dụng những chức năng lò nướng khác nhau của. Ví dụ như đối với làm bánh, bạn nên chọn chế độ lò nướng bánh, bật nhiệt độ tại cả hai thanh nhiệt để bánh có thể chín đều cả hai mặt.

2. Quạt đối lưu

Loại quạt này được gắn vào ngay bên trong lò nướng, ở mặt trong của thanh nhiệt. Nhiệm vụ của quạt đối lưu là giúp cho nhiệt độ bên trong lò được tỏa đều. Những lò nướng có quạt đối lưu thì sẽ không cần đến xiên quay nữa, bởi vậy loại lò nướng tốt này có thể sử dụng được tiết kiệm điện hơn. Cũng có khi có những loại lò nướng có cả hai, khi đó bạn cũng có thể điều chỉnh dùng cả hai hay chri dùng một loại. Tùy loại thực phẩm và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn, giá lò nướng cũng sẽ khác nhau.  

3. Xiên quay trong lò nướng

lò nướng gia đình
Lò nướng gia đình
Xiên quay trong lò nướng là trục quay bằng hợp kim không gỉ set đặt ở giữa thùng lò. Lò nướng thủy tinh thì sẽ không có xiên quay. Khi sử dụng, bạn dùng trục xiên này qua thực phẩm cần chế biến, bạn có thể xiên nhiều trên trục xiên này, sau đó gắn cố định hai đầu rồi bật chế độ nướng xiên quay. Khi lò nướng chất lượng đã bật, các xiên sẽ tự động quay tròn nên rất phù hợp nếu bạn lựa chọn để nướng gà hay vịt. Xiện quay phát huy tác dụng nhất đối với loại lò nướng chỉ có một thanh nhiệt trên hoặc dưới. Vì xoay tròn như thế sẽ khiến thực phẩm chín đều hơn. 

4. Bộ phận đèn chiếu sáng

Đây là một bộ phận đặc biệt của lò nướng giúp bạn có thể nướng thực phẩm vào ban đêm hoặc khi thiếu ánh sáng bạn có thể dễ dàng nhìn thấy "tiến triển" của món ăn khi đang ở trong lò.

Với những bộ phận hữu ích luôn mang đến những tính năng tuyệt vời cho việc sử dụng. Mỗi chiếc lò nướng fagor luôn được trang bị những tính năng khác nhau, giúp bạn thực hiện được nhiều hơn những món ăn chỉ bằng chiếc lò nướng gia đình tiện lợi. Cũng chia sẻ kinh nghiệm sử dụng lò nướng tốt nhất bạn nhé.

sử dụng lò nướng đúng cách

Mua một chiếc lò nướng cũng không khó nhưng để sử dụng lò nướng đúng cách lại không phải là điều đơn giản mà không phải ai cũng biết.Khi sử dụng đúng cách bạn có thể biến các món ăn ngon hơn cũng như tiết kiệm được rất nhiều thời gian sử dụng. Để có thêm kinh nghiệm bạn hãy cùng tôi tham khảo cách sử dụng lò nướng.

- Đặt lò nướng ngay ngăn trên một mặt bàn bằng phẳng và cách nhiệt. Cắm dây điện.
- Trước khi cho thức ăn vào nướng lò nướng  thì bạn nên làm nóng lò trước 15-17 phút để món ăn sẽ ngon hơn.
-Xoa lên khay một lớp dầu trước khi đặt thức ăn vào trong khay để đỡ dính.
- Một lần chỉ nên nướng một khay để đảm bảo thức ăn nướng được nằm rải ra.
- Trong khi nướng nên ngó chừng thức ăn qua cửa kính. Nếu nhiều thức ăn trong khay thì tốt nhất bạn nên trở thức ăn một đến hai lần. Mở cửa lò nướng khi cần trở hoặc di chuyển thức ăn. Nhưng sau đó phải đóng cửa lò nướng lại ngay.
- Nhấn tất cả các nút tắt, tháo dây điện và thận trọng lấy thức ăn ra.
- Khi đặt thức ăn vào lò nướng, tránh đặt thức ăn gần ống nhiệt để tránh bị cháy.


lò nướng
lò nướng fagor chất lượng
Tuyệt chiêu để làm bánh ngon bằng lò nướng chất lượng.
Rất nhiều bạn thường hay thắc mắc các bạn làm theo đúng công thức, nguyên liệu được đong đếm chuẩn, nhưng bánh khi lấy ra khỏi lò thì bị xẹp cháy vẫn còn sống ở bên trong..... làm các bạn vừa tốn nguyên liệu, lại tốn công sức.

a. Lò nướng phải được làm nóng trước ở nhiệt độ quy định tối thiểu từ 10-15 phút.
+ Đây là điều cần phải chú ý khi nướng bánh nhé, bởi vì nếu bạn đưa bột vào khi mới bật lò nướng thì quá trình làm nóng lò có thể làm cho mặt ngoài của bánh nở ra, còn bên trong bánh thì hầu như chẳng biến đổi gì. Hậu quả là phần bên ngoài sẽ chín nhanh hơn, còn phần bên trong sẽ chín chậm hơn rất nhiều. Vậy nên bánh dễ sống bên trong.
+ Ngoài ra với các công thức mà bánh nở nhờ bọt khí trong trứng thì việc để bánh lâu trong lò nướng khi đơt lò nóng sẽ làm bọt khí bị vỡ, khi đó, bánh sẽ nở kém hoặc không nở được.

b. Khay nướng được điều chỉnh phù hợp để khuôn bánh nằm chính giữa lò nướng.
+ Điều này sẽ giúp cho nhiệt truyền vào bánh cân bằng hơn, tránh trường hợp bị cháy mặt bánh hoặc đế bánh do khay nướng nằm gần lửa trên hoặc lửa dưới.

c. Luôn để chế độ hai lửa.
+ Việc chỉ bật một lửa sẽ làm cho mặt bánh gần với thanh nhiệt được bật dễ cháy hơn, thêm nữa là nhiệt trong lò không đều việc nướng bánh sẽ dễ thất bại hơn.
Các bạn có thể tham khảo lò nướng fagor với công nghệ tiên tiến từ Châu Âu chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng  với những tính năng vượt trội của nó.

Sử dụng lò nướng một cách hiệu quả nhất

Bạn muốn mua lò vi sóng trong khi chỉ dùng để hâm nóng thức ăn thì tại sao lại không nghĩ đến việc mua một chiếc lò nướng đối lưu. Lò nướng đối lưu có giá không đắt mà lại rất tiện lợi trong việc sử dụng. Sau đây là nhưng thông tin về lò nướng mà bạn cần biết .

Cơ chế hoạt động của lò nướng.

Trước hết bạn cần phân biệt lò nướng thông thường và lò nướng đối lưu. Lò nướng thông thường nhỏ hơn, không có quạt đối lưu, thường chỉ dùng để nướng một số đồ ăn cỡ nhỏ. Lò nướng đối lưu sử dụng một quạt đảo chiều hay còn gọi là quạt đối lưu,có tác dụng giúp nhiệt trong lò tỏa đều làm thức ăn chín đều và nhanh hơn. 
Bạn có thể chọn nướng lửa trên hoặc lửa dưới hoặc cả hai lửa đểphù hợp với nhu cầu của gia đình.Quạt đối lưu sẽ giúp lưu thông nhiệt và làm nhiệt độ trong lò ổn định hơn. Ngoài ra bạn có thể tắt quạt đối lưu để sử dụng lò nướng thông thường. 


lò nướng
lò nướng fagor cao cấpQuy tắc an toàn 
- Trước khi sử dụng lò nướng lần đầu cần đảm bảo phải cắm ở những nơi có nguồn điện ổn định và có công suất tương thích. Không đểphần liên quan đến điện bị nhiễm nước.
- Một số loại đồ chứa thực phẩm không cho vào lò nướng: đồ nhựa, kim loại, sứ có viền kim loại, hộp giấy, túi giấy, bao nilon...
- Nhiệt độ trong lò nướng rất cao nên không chạm tay vào lớp kính cửa lò.

Một số mẹo khi sử dụng.
- Dùng que tre đã ngâm hoặc luộc để xiên thịt.
-Bạn có thể dùng các loại giấy nến vào lò nướng nhưng tránh việc chạm vào các thanh nhiệt.
- Có thể dùng lò nướng để hâm nóng thức ăn hoặc rã đông thực phẩm mà không cần lò vi sóng.
- Ướp thực phẩm với gia vị trước khi nướng để thực phẩm thơm ngon hơn.
- Sau khi nướng xong bạn nên sử dụng khăn ướt lau ngay các vết bẩn sau đó dùng khăn khô lau lại để tránh vết bẩn bám lại khó đánh bật.

Cài đặt chức năng nướng.
- Nướng các loại thịt thì nhiệt độ cao thường là 250 độ C
- Với các loại rau quả nên đặt mức nhiệt độ từ 150 độ C đến 170 độ C để tránh mất vitamin.
Trước khi nướng bất kỳ món gì bạn cần làm nóng lò trước khoảng 15-17 phút trước khi đưa thưc phẩm vào nướng việc này giúp thực phẩm ngay lập tức được tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ giúp món ăn ngon hơn.
Bạn có thể tham khảo lò nướng Fagor với công nghệ tiên tiến từ Châu Âu bạn sẽ hài lòng với các tiện ích mà nó đem lại cho gia đình.