Lò nướng, lò nướng nào tốt

Thứ Sáu, 15 tháng 4, 2016

NHỮNG LƯU Ý KHI NƯỚNG BÁNH BẰNG LÒ NƯỚNG

Tùy thuộc loại bánh mà bạn cần nướng với mức nhiệt độ chính xác theo quy định của công thức làm món bánh đó. Nếu không yên tâm, bạn phải chỉnh nhiệt của lò nướng nhiều lần qua mỗi lần nướng bánh để tìm ra một lượng nhiệt thích hợp nhất cho món bánh của bạn.

Lò nướng là một thiết bị cực kì quan trọng khi bạn muốn làm những món bánh. Một chiếc lò nướng tốt với nhiệt độ chuẩn sẽ giúp bánh của bạn ngon hơn, và tránh được thất bại cho bạn.
Một chiếc lò nướng cần ít nhất các điều kiện sau:
– Có hai chế độ lửa (lửa trên và lửa dưới), và có thể chỉnh được hai chế độ này (chỉ bật 1 lửa trên, 1 lửa dưới hoặc 2 lửa đồng thời).
– Lò nướng phải có nút điều chỉnh nhiệt độ.
– Dung tích lò nướng không quá nhỏ, tối thiểu nên từ 30 lít trở lên.
Vì nguyên nhân trên mà chỉ có lò nướng mới phù hợp cho việc làm bánh, còn các dụng cụ khác như lò vi sóng, lò thủy tinh, nồi nướng,… đều không nên dùng để nướng bánh. Khi không căn chỉnh được lửa, bánh sẽ chín không đều, bị cháy, …

lò nướng
lò nướng fagorsanr xuất trên dây chuyền công ng




Các quy tắc cơ bản trong nướng bánh
1. Lò nướng nên được làm nóng trước lúc nướng bánh ở nhiệt độ quy định tối thiểu 10-15 phút, bởi nếu bạn đưa bột vào rồi mới bật lò thì quá trình làm nóng lò sẽ làm bề ngoài của bánh nở một chút trong khi bên trong chưa chuyển đổi gì. Kết quả là bên ngoài sẽ chín nhanh hơn bên trong rất nhiều, bánh sẽ bị sống và sượng. 
2. Khay nướng được đặt sao cho khuôn bánh ở chính giữa lò nướng (có nghĩa là nếu khuôn cao thì khay bánh cần phải hạ thấp xuống để khuôn ở chính giữa), việc này sẽ giúp nhiệt truyền vào bánh cân bằng hơn, tránh hiện tượng bị cháy mặt bánh hoặc cháy đế bánh 
3. Luôn để ở chế độ hai lửa, trừ khi có chú thích đặc biệt trong công thức, bởi nếu chỉ bật một lửa sẽ làm cho mặt bánh gần với thanh nhiệt được bật dễ bị cháy hơn.
Một số kết quả thường gặp khi nướng không đúng nhiệt độ:
1. Nhiệt độ lò nướng quá cao hoặc lửa trên quá cao: bánh sẽ nở rất nhanh và có thể nứt mặt. Tiếp đó, bánh sẽ xẹp ngay khi còn ở trong lò hoặc xẹp lúc lấy ra khỏi lò. Mặt bánh có dấu hiệu bị cháy hoặc khô ráp, bên trong vẫn còn ẩm ướt, hoặc đặc dẻo. Lý do là nhiệt độ cao nên bánh nở nhanh trong khi kết cấu bánh chưa kịp ổn định, làm cho bánh xẹp.
2. Nhiệt độ lò nướng cao và nướng không đủ thời lượng: tốc độ nở của bánh nhanh, có thể nứt mặt. Mặt bánh có thể hơi cháy, cắm tăm vào thấy nứng nhưng khi lấy ra thì bánh xẹp hoặc co lại, bên trong vẫn còn ẩm ướt, hoặc đặc dẻo. Lý do là bánh chưa chín hết, lượng hơi ẩm vẫn còn bên trong nên sau lúc lấy ra khỏi lò nướng, phần hơi ẩm này làm cho bánh co lại, bị xẹp, lõm.
3. Nướng không đủ thời gian: Bánh nở bình thường, bên ngoài vàng đẹp, nhưng sau khi lấy khỏi lò thì xẹp hoặc co lại, bên trong còn lượng hơi ẩm ướt. 
4. Nướng không đủ thời gian và nhiệt độ thấp: Bánh nở bình thường, nhưng mặt bánh thường màu vàng nhạt, sau lúc lấy bánh khỏi lò nướng thì xẹp hoặc co lại,rất có thể còn mùi bột hoặc mùi tanh của trứng.
5. Nhiệt độ quá thấp: Mặt bánh vàng nhạt, khô cứng và thường là dày. Bên trong bánh còn đặc, ẩm, dẻo.
Trên đây là một số chú ý khi nướng bánh và một số tình trạng thường gặp trong việc nướng bánh với lò nướng cao cấp. Ngoài lý do về mức nhiệt độ còn nhiều lý do khác như là công thức không hợp lý, thao tác sai,… Hi vọng sẽ giúp được cho bạn việc làm bánh của các bạn! Chúc các bạn thành công!

Đa dạng món ăn của bạn bằng lò nướng

Là một người nội trợ, bạn cần hiểu rõ món ăn mình sẽ nấu cũng như chiếc lò nướng của mình. Mỗi loại thức ăn sẽ cần lượng nhiệt khác nhau khi đưa vào lò nướng. Bạn nên tìm hiểu đồ ăn nào nên được dùng mức nhiệt độ bao nhiêu để điều chỉnh chế độ nướng thích hợp.

Dưới đây là thông tin tham khảo về mức nhiệt độ và thời lượng nướng 

+ Với các loại thực phẩm như thịt như gà, bò, heo, ban nên để mức nhiệt cao nhất (mức nhiệt cao nhất ở các lò nướng thường là 250 độ C, một số ít hãng lò nướng cao cấp có mức nhiệt cao hơn).

+ Với cá nướng nguyên con, bạn cần phải đặt mức tầm 250 độ C vì da cá khá dễ cháy, có thể cháy bên ngoài mà chưa chín bên trong. Bạn cũng có thể dùng giấy nhôm để cuốn lên mặt thịt khi phần da đã cháy mà thịt chưa chín,nhưng chú ý không được để chạm vào thanh nhiệt của lò nướng vì giấy nhôm sẽ bị nóng chảy. Nếu có tẩm mật ong, bạn nên hạ bớt mức nhiệt độ nướng và chỉ nên phết mật ong lúc thịt đã gần chín.

+ Với các loại rau quả, bạn nên đặt lượng nhiệt từ 150-170 độ C để tránh mất vitamin trong thực phẩm Nếu bạn định làm món gà nướng rau củ, bạn nên nướng gà trước, đến lúc gần chín thì cho rau củ vào nướng cùng lúc.



lò nướng
lò nướng fagor



+ Với các loại bánh, bạn cần tuân theo đúng lượng nhiệt được nêu trong công thức. Càng những loại bánh khó làm thì càng đòi hỏi điều chỉnh lượng nhiệt một cách chính xác. Nếu lò nướng của bạn có mức nhiệt độ không ổn định, bạn cần phải rút kinh nghiệm qua mỗi lần nướng bánh để chỉnh lượng nhiệt cho phù hợp.

+ Bạn cũng có thể đặt nhiệt độ tối thiểu (thường là 100 độ C) lúc cần sấy thực phẩm, ví dụ sấy snack, hoặc sấy các loại bánh quy, bánh mì đang bị nguội, ỉu, chúng sẽ nhanh chóng giòn tan. Hay là cũng có thể sấy hạnh nhân lát cho chúng chín vàng trước lúc làm món bánh quy hạnh nhân, ăn sẽ thơm ngon hơn.

+ Trong quá trình chế biến, bạn vẫn có thể mở cửa lò nướng để kiểm tra, chỉ cần lưu ý đừng để bị bỏng!

Chú ý

Trước lúc nướng tất cả các món gì, bạn nên làm nóng lò trước lúc nấu tầm 5-10 phút trước lúc đưa đồ ăn vào lò nướng, việc này giúp cho đồ ăn nhanh chóng được tiếp xúc với nhiệt độ cao – chuẩn của món ăn – làm cho món ăn ngon hơn. Thường thì, thức ăn nguội và lạnh nên ngay cả lúc bạn đã làm nóng lò nướng trước thì khi đưa thức ăn vào cũng sẽ làm giảm lượng nhiệt trong lò, vì vậy nếu không cho lò nướng hoạt động trước, thực phẩm sẽ mất nhiều thời lượng hơn mới chín và món nướng sẽ mất độ giòn do bị chảy nước khi lượng nhiệt không đủ lớn. Nếu bạn nướng bánh, đặc biệt là những loại bánh cần nở cao thì bánh sẽ không đạt độ nở cần thiết khi lò nướng không được làm nóng trước.

Chúc bạn sẽ làm ra được những món ăn ngon với lò nướng nhé!