Lò nướng, lò nướng nào tốt

Thứ Hai, 28 tháng 3, 2016

Một số lưu ý khi sử dụng lò nướng bánh

Để làm ra một chiếc bánh "made by me" thơm ngon, bạn cần chuẩn bị nhiều công đoạn, chú ý đến khâu chuẩn bị nguyên liệu và thời gian nướng bánh. Một loại lò nướng bánh gia đình có nhiều tình năng, điều chỉnh nhiệt độ tiện lợi sẽ giúp bạn làm bánh dễ dàng hơn. Những lưu ý dưới đây sẽ cho bạn những kinh nghiệm tốt cho quá trình làm bánh của mình.

Một số lưu ý khi sử dụng lò nướng bánh

Công đoạn được đánh giá là khó nhất khi làm bánh đó là nướng bánh. Một nhiệt độ hợp lí mới làm cho chiếc bánh của bạn thành công hơn. 

Với mỗi loại bánh, bạn sẽ có những cách nướng khác nhau, sử dụng nhiệt độ, loại lò nướng khác nhau. Vậy nên chia sẽ cho bạn những kinh nghiệm dưới đây là vô cùng bổ ích nhé.

- Đối với việc làm các loại bánh cần nở nhờ bọt khí có trong trứng thì bạn nên hạ thấp nhiệt độ của lò nướng xuống mức thấp. Bởi vì lò quá nóng sẽ khiến cho các bọ khí bị vỡ, bánh không phồng và bánh chín bề ngoài mà bên trong vẫn còn sống. Tuy nhiên cũng không nên để thấp quá bởi vì bánh sẽ lâu chín quá nên phần vỏ bánh sẽ chín khô mà ruột bánh cũng sẽ không đều.


Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ của lò nướng ở khoảng 145 đến 150 độ C trong trường hợp chiếc bánh bị xẹp và cháy ở 160 độ C, nhưng vỏ dày và khô ở 130 độ C nếu lò nướng nhỏ. Khi đã nướng được 2/3 thời gian, mở cửa lò thật nhanh và đậy mọt miếng giấy bạc (có chọc lỗ để bánh không bị hấp hơi). Điều này giúp cho mặt bánh không bị cháy nhiều và bên trong vẫn chín bình thường. Tăng thời gian lò nướng bánh để hạn chế hiện tượng xẹp lõm.

- Bạn không nên sử dụng loại khay nướng cho lò nướng cao quá hay to quá. Đối với những chiếc máy lớn thì bạn có thể dùng khay lõi giữa. Lõi giữa sẽ giúp truyền nhiệt vào bên trong giữa bánh, giúp bánh chín nhanh hơn với những khuôn bánh thông thường.

Khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm làm bánh rồi thì mới nên nướng hai bánh cùng một lúc. Khi chưa có nhiều kinh nghiệm thì thật khó để bạn kiểm soát nhiệt độ của lò nướng. 

Với mỗi loại lò nướng bạn sẽ có lọi thế để làm các loại bánh khác nhau. Sự chuẩn bị tỉ mỉ, tìm hiểu các thông số tại những chiếc lò nướng bánh gia đình cũng giúp bạn chủ động hơn trong việc thực hiện nướng bánh, đảm bảo bánh ngon hơn. 

Mong rằng một vài chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn làm bánh dễ dàng hơn, sử dụng lò nướng fagor tuần thục hơn, hiệu quả hơn. Chúc chiếc bánh "made by me" của bạn thành công nhé.


Sử dụng lò nướng làm bánh nhất thiết phải có những dụng cụ này

Bạn muốn làm ra những chiếc bánh thơm ngon tại nhà cùng chiếc lò nướng tiện lợi ngay trong căn bếp của gia đình mình? Chuẩn bị nguyên liệu, đọc công thức vẫn là chưa đủ, bận nhất thiết phải có những dụng cụ sau thì việc làm bánh của bạn mới được hoàn thành hoàn hảo nhất được.

Làm bánh bằng lò nướng

Hiển nhiên dụng cụ cần thiết nhất là chiếc lò nướng. Bạn nên sử dụng loại lò có hai thanh nhiệt thì bánh sẽ được nướng đều hơn nhé, các nút điều chỉnh nhiệt độ bạn phải đảm bảo là thực hiện các thao tác chính xác nhé.

Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị thêm những dụng cụ thiết yếu như sau:

1. Máy đánh trứng cầm tay: chiếc máy này khá rẻ, nhỏ nhắn nên rất tiện lợi. Tuy không giúp đánh bột được những có thể giúp bạn đánh trứng, làm bột cupcake, đánh kem... Trứng sẽ không được nở nếu bạn chỉ đánh bằng tay, dùng máy đánh trứng hiệu quả hơn và cũng tiết kiệm thời gian hơn.

2.  Bowl trộn:  Bowl trộn bột được dùng làm đồ đựng khi trộn tất cả các loại bột với nhau. Tùy nhu cầu sử dụng mà bạn có thể mua 1 bowl hoặc 2 bowl.

3. Cân: sẽ chính xác hơn nếu bạn dùng cân để đo đếm lượng nguyên liệu khi làm bánh. Cân có nhiều loại trong đó bạn nên tìm mua những loại cân nhỏ, vì khối lượng các nguyên liệu cũng không lớn lắm. Một chiếc cân điện tử là lựa chọn tốt nhất.

4.. Các dụng cụ trộn tay cũng có nhiệm vụ quan trọng quyết định đến việc "thành - bại" khi làm bánh. Đó là thìa gỗ, spatula, phới lồng. Ba dụng cụ này có các tác dụng như sau: thìa gỗ dùng để trộn bột nặng, quấy kem trứng; spatula dùng để vét bột, xúc bánh... thường dùng nhiều trong kỹ thuật fold và phới lồng được sử dụng để trộn các hỗn hợp lỏng.

Bộ dụng cụ làm bánh tiện lợi

5. Giấy nến được dùng để lót khay chống dính cho bánh khi  bạn muốn làm bánh cuộn, cookie, bánh lưỡi mèo…

6.  Cốc đong: giúp bạn ước lượng chính xác chất lỏng dùng để trộn bột. Hoặc không bạn có thể dùng thay đế bằng những nắp chai, chai nước, những thứ có đo lượng. 

7. Giấy nến: sử dụng để lót khay cho chống dính khi bạn muốn làm bánh cuộn, bánh lưỡi mèo...

8. Khuôn bánh: mua khuôn bánh tròn kích cỡ 18 - 20 là hợp lí nhất, khay vuông thì tiện lợi hơn cho nhiều loại bánh.

Bạn đã chuẩn bị được bao nhiêu dụng cụ trong số những dụng cụ trên? Chiếc lò nướng fagor sẽ giúp bạn làm ra những chiếc bánh hoàn hảo, ngọt ngào nhất.

Chúc bạn có những giờ phút làm bánh thú vị và vui vẻ.

Nguyên lý hoạt động của lò nướng.


Trước hết bạn nên phân biệt lò nướng thông thường và lò nướng đối lưu. Về cơ bản hai loại này giống nhau nhưng lò nướng thông thường nhỏ hơn và không có quạt đối lưu, thường chỉ dùng nướng một số đồ ăn cỡ nhỏ như các loại đồ ăn đã chặt nhỏ. Lò nướng đối lưu sử dụng một quạt đảo chiều, còn gọi là quạt đối lưu, có tác dụng giúp nhiệt lượng trong lò tỏa đều làm thức ăn chín đều hơn và nhanh hơn. Giá bán loại lò này sẽ cao hơn một chút so với lò không có quạt đối lưu.

Lò nướng có một số thanh nhiệt có thể có dạng thanh thẳng hoặc được uốn cong, được gắn sát đỉnh lò phía trên và sát sàn lò nướng phía dưới nhằm tạo nhiệt. Tùy theo nhu cầu bạn có thể chọn nướng lửa trên hoặc lửa dưới, hoặc cả hai lửa trên dưới. Quạt đối lưu sẽ giúp lưu thông nhiệt và làm nhiệt độ trong lò nướng ổn định hơn. Luồng không khí được tạo ra bởi quạt đối lưu sẽ xua đi lớp không khí lạnh bao quanh thực phẩm làm cho thực phẩm được thường xuyên tiếp xúc không khí nóng hơn, từ đó giúp giảm thời gian làm chín thực phẩm. Do đó nếu đang xem xét mua lò nướng  bạn nên chọn lò nướng đối lưu.

lò nướng
lò nướng fagor cao cấp


Cả lò nướng thông thường và lò nướng đối lưu đều có thể nướng các thực phẩm thông dụng nhưng lò nướng đối lưu cho phép giảm nhiệt độ cài đặt xuống, giúp tiết kiệm điện năng, đồng thời thời gian nấu nướng ngắn hơn, thực phẩm chín đều hơn.
Ngoài ra hầu hết các loại lò nướng đối lưu cho phép bạn tắt quạt đối lưu sử dụng như lò nướng thông thường. Kích thước của những lò nướng dung tích từ 30-40l là phù hợp với hầu hết các nhu cầu sử dụng trong gia đình.

Một số lưu ý:
- Vị trí đặt lò: lò nướng nên được đặt ở vị trí ngang tầm mắt, tốt nhất là nơi rộng rãi trên kệ tiếp, sao cho bạn dễ dàng thao tác sử dụng, không phải cúi đầu xuống hoặc với lên cao khi cần xem thức ăn trong lò hoặc cần lấy thực phẩm ra.

- Quy tắc an toàn: Trước khi sử dụng lò nướng lần đầu phải đảm bảo công suất điện sử dụng tương thích với chỉ dẫn nằm sau lò nướng và dây điện tốt được nối với điện.

Tại sao không mua lò nướng thay cho lò vi sóng?


Một câu hỏi được đa số chị em nội trợ đặt ra hiện nay. Nên mua lò vi sóng hay mua lò vi sóng có chức năng nướng? Thường là hãy mua lò nướng vì nướng ngon hơn, nướng được nhiều món hơn với số lượng lớn hơn. Nhưng như thế bạn phải bỏ ra một khoản khá lớn để mua cả lò nướng cả lò vi sóng vậy tại sao bạn không mua mình lò nướng thôi? Lò nướng có thể thay thế lò vi sóng không?

Khi gian bếp nhà bạn chật chội và không thể sở hữu được cả lò nướng và lò vi sóng, thường các bạn thường nghĩ đến mua lò vi sóng có nướng. Nhưng trên thực tế bạn chỉ cần mua lò nướng là quá đủ.

- Lò nướng chất lượng làm cho món nướng ngon hơn lò vi sóng có nướng, hầu hết cấc món ăn nấu bằng lò vi sóng đều có thể nấu bằng lò nướng.
- Nhiều gia đình thường mua lò vi sóng chỉ để đáp ứng nhu cầu hâm nóng thức ăn trong khi lò vi sóng có rất nhiều chức năng hiện đại mà cũng rất ít khi dùng tới.Nếu vậy bạn cũng có thể mua lò nướng vì lò nướng có thể hâm nóng tốt thức ăn, các món cần sấy giòn cũng chỉ cần đặt vào lò nướng ở mức nhiệt độ thấp nhất để thức ăn không bị cháy.

lò nướng
lò nướng chất lượng tốt fagor


- Một khay lò vi sóng bạn chỉ có thể hâm nóng lần lượt từng món ăn nhưng với một khay lò nướng bạn có thể bỏ lên khay cùng lúc nhiều món thức ăn cùng một lúc. Vì vậy bạn sẽ rất tiện lợi, tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn.
- Lò nướng có chức năng nướng. Có thể lò có các chế độ nướng lửa trên, lửa dưới quạt đối lưu để đáp ứng nhu cầu chế biến nhiều loại thức ăn khác nhau. Tùy từng loại lò, công suất, chế độ lửa, lò nướng được các món cung cấp nhiều đạm và các loại bánh khác. Lò nướng bằng nhiệt và làm chín từ bề mặt bên ngoài.
- Lò nướng phù hợp hơn cho gia đình thiên về nướng thịt  làm bánh và tất cả các đồ ăn có thể nướng chín bằng nhiệt  như khi dùng để nướng bằng các loại bếp chuyên dụng.
Bạn có thể tham khảo lò nướng fagor là một hãng có nguồn gốc từ châu Âu.