Lò nướng, lò nướng nào tốt

Thứ Tư, 6 tháng 4, 2016

Sử dụng lò nướng làm bánh mỳ thật đơn giản

Bạn đã bao giờ thử làm những chiếc bánh mỳ thơm ngon tại nhà chưa? Bạn đừng nghĩ đó là điều khó khăn, chỉ với chiếc lò nướng gia đình nhỏ nhắn hiện có trong gian bếp nhà mình là bạn đã có thể tự tay làm ra những chiếc bánh mỳ tuyệt vời rồi. Hãy cùng "Lò nướng" tìm hiểu công thức làm bánh đơn giản này nhé. 

lò nướng fagor
lò nướng fagor
Lấy chiếc lò nướng của bạn ra và bắt tay vào việc chuẩn bị làm bánh ngay thôi nào. Song song với việc chuẩn bị nguyên liệu bạn cũng nên chú tâm đến những cách sử dụng lò nướng an toàn và hiệu quả nhé. Với mỗi mức bánh, loại bánh thì bạn sẽ có sự lựa chọn về nhiệt độ lò nướng khác nhau. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 200ml sữa không đường không lạnh

- 1 gói bột nở (khoảng 5g/gói)

- 50g đường

- 400g bột mỳ

- muối, dầu ăn

- 1 quà trứng gà

Qúa trình thực hiện:

- Công việc đầu tiên là trộn hỗn hợp gồm các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn là trứng gà, sữa, muối, dầu ăn, bột mỳ và bột nở vào tô hoặc khay lớn. Sử dụng máy trộn bột mỳ hoặc dùng tay trộn hỗn hợp, sao cho hỗn hợp trở lên mịn và dai. Sau đó chuyển qua một tô khác có bôi một lớp dầu ăn mỏng để chống dính, sau đó để nguyên ủ tỏng vòng gần một tiếng để cho bột nở ra nhiều hơn, đến khi thấy bột nở gấp đôi là ổn.

- Khi bột đã nở đúng độ vừa bạn bỏ bột ra, ấn cho bột xẹp xuống một chút. Trong bước này bạn sẽ cán bột và chia phần bánh sao cho vừa ý bạn nhất. Đối với lượng nguyên liệu đã chuẩn bị, nếu muốn làm bánh nhỏ nhỏ vừa ăn thì bạn có thể chia ra làm 8 phần. Sau đó cán mỏng bột và cuộn lại, rồi sau đó lại cán bánh ra và cuộn theo chiều ngược lại. Khi đã cuộn xong cho bột đã chia vào khay và ủ thêm khoảng 30 phút nữa. 

- Sau 30 phút ủ bánh đó, bạn lấy dao rạch một đường nhỏ trên mặt bánh, hoặc nếu bạn dùng khuôn gối thì có thể bỏ qua bước này. Muốn bánh vàng và thơm hơn thì dùng lòng đỏ trứng đã đánh tan phết qua một lượt mặt ngoài của banh.

- Sử dụng lò nướng, điều chỉnh nhiệt độ lò nướng bánh gia đình bạn một cách thích hợp nhất. Với việc sử dụng lò nướng để nướng bánh mỳ, nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 175 độc C. Bạn nhớ bật lò nướng khoảng 10 phút trước khi cho bánh vào nhé. Hẹn giờ lò nướng nướng sao cho thích hợp nhất. Ví dụ như với những loại bánh nhỏ thì đặt thời gian khoảng 20 phút, hoặc 25 phút với loại bánh gối nhỏ. Bánh to hơn bạn sẽ cần phải lật mặt nếu như lò nướng gia đình bạn có một thanh nhiệt. Thời gian sử dụng lò nướng cũng sẽ lâu hơn.  

Nhiều bạn thích bánh ngậy hơn thì khi trộn hỗn hợp còn có thể dùng thêm bơ. Bạn thấy không, sử dụng lò nướng để làm bánh mỳ cũng thật đơn giản đúng không nào. Hãy bắt tay vào làm ngay bây giờ thôi nào.

Lò nướng fagor - người bạn thân thiết trong căn bếp gia đình.

Kinh nghiệm làm bánh bằng lò nướng

Lò nướng đang trở thành một thiết bị gia dụng được sử dụng phổ biến trong các gia đình hiện nay. Với chiếc lò nướng sự đa đạng hóa các món ăn được tăng lên rất nhiều nhất là bánh. Tuy nhiên trong khi dùng lò nướng cũng có rất nhiều điều cần lưu ý để đảm bảo cho hương vị của món ăn đặc biệt là an toàn cho người sử dụng.Kích thước lò nướng và kích thước khuôn:
 - Lò nướng nhỏ (dung tích từ 42 lít trở xuống), dù lượng nhiệt chuẩn thì việc dẫn nhiệt vào khuôn nướng trong các lò này vẫn khác so với lò nướng to.
- Màu sắc khuôn: Khuôn tối màu dẫn nhiệt nhanh hơn khuôn màu sáng. Thường khi nướng với các khuôn sẫm màu, lượng độ nướng nên giảm tầm 10 độ C so với nhiệt độ ghi trong công thức.
Vậy tóm lại nên làm thế nào để nướng bánh cho chuẩn?Sau đây là những kinh nghiệm của bản thân  và từ việc trao đổi và thảo luận với các bạn  có một số điều liên quan đến việc nướng bánh mà mình rút ra được là:
1. Cố gắng trang bị các dụng cụ tốt nhất có thể. Và hiểu hơn về lò nướng của mình, đặc biệt là các “bệnh” thường gặp phải để có cách khắc phục.

lò nướng
lò nướng fagor cao cấp


2. Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản khi nướng bánh và các yếu tố quyết định thời lượng và nhiệt độ khi nướng bánh gồm: kích thước lò nướng, kích thước khuôn lò và màu sắc khuôn.
 Tuy nhiên, có một vài chú ý  là nướng ở lượng nhiệt quá thấp sẽ làm cho bánh của bạn có một lớp vỏ khô và dày, ruột bánh không thể chín được vì nhiệt độ thấp.
Nếu tìm được nhiệt độ nướng thích hợp cho bánh nằm trong khoảng giữa lượng cao  với mức nhiệt thấp  là tốt nhất. Sau tầm 2/3 thời lượng nướng, nếu thấy mặt bánh chuyển sang màu vàng nâu thì mở cửa lò nướng thật nhanh tay và đậy một miếng giấy bạc lên mặt bánh. Giấy bạc này sẽ hạn chế lượng nhiệt tiếp xúc với mặt bánh và giúp cho mặt bánh không bị cháy nhiều, trong khi bánh vẫn tiếp tục chín . Ngoài ra, khi bánh xẹp lõm hay ẩm bết bên trong, nên kéo dài thời lượng nướng bánh hơn một chút để bánh có thời gian ổn định kết cấu, cứng cáp hơn và phần lõi bánh khô hơn.
3. Với các lò nướng nhỏ, không nên nướng khuôn quá to và quá cao. 
4. Không nên nướng hai khay  cùng một lúc, trừ khi bạn rất hiểu về lò nướng nhà mình và lò nướng của bạn có nhiệt độ tương đối ổn định, là dung tích lò nướng lớn. Vì khi nướng hai khay, lượng nhiệt tác động vào bánh sẽ khác nhau, khả năng bánh chín hoặc cháy sẽ cao hơn.

Lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào?


Lò vi sóng đã có từ rất lâu trên thị trường Việt và được nhiều người dùng biết đến và quan tâm. Ngược lại lò nướng lại mới chỉ xuất hiện được khoảng 3 – 4 năm. Từ lúc lò nướng xuất hiện hầu hết người tiêu dùng đều nhầm lẫn 2 sản phẩm này là một bởi thiết kế của chúng  giống nhau chỉ khác ở tên gọi .Sau đây là những điểm khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng mà các bạn cần biết:

Lò nướng dễ dùng hơn lò vi sóng: 
+ Lò vi sóng có công nghệ sóng viba có bước sóng cực nhỏ để làm chín thức ăn. Những bước sóng nhỏ này sẽ tạo nên sự dao động của các phân tử trong thức ăn làm nên sự va chạm vào nhau tạo ra nhiệt từ đó làm chín thức ăn một cách tổng thể.
+ Lò nướng làm chín thức ăn bằng lượng nhiệt cao trực tiếp vì vậy thực phẩm chín lâu hơn, người dùng sẽ bị bó hẹp trong việc chon lựa chỉnh độ chín của thực phẩm.

Cũng chính vì tính năng này mà chúng tạo nên sự khác biệt. Lò vi sóng dù cao cấp cũng không thể thay thế được lò nướng bởi lò vi sóng hầu như chỉ để làm chín và nóng còn nướng thì còn tạo ra được độ giòn.Nhưng, lò nướng thì có thể vừa nướng, vừa hâm nóng được, nhưng thời lượng lâu hơn lò vi sóng .
lò nướng
lò nướng bánh fagor cao cấp


Dùng lò nướng tốt phải đòi hỏi kinh nghiệm sử dụng vì phải điều chỉnh nhiệt độ, thời gian tùy theo từng loại thức ăn nhưng với những chỉ dẫn cụ thể đi kèm theo sản phẩm hỗ trợ việc nấu nướng với lò nướng trở nên dễ dàng.  Một số trường hợp người dùng không quen dùng lò nướng, không làm nóng lò trước khi nướng làm cho đồ ăn không chín hoặc chín không đều.

Các lỗi thường gặp với lò nướng.
- Hỏng các nút chỉnh vì vặn ngược chiều. 
- Đôi khi để lượng nhiệt trong lò nóng quá thường xuất hiện mùi khét, nguyên nhân là do dây điện trở nóng, không ảnh hưởng đến việc sử dụng.

Lò nướng được sản xuất với công nghệ đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao nên vấn đề hư hỏng xảy ra rất ít khi gặp.Với lò nướng bạnc có thể cùng một lúc được nướng cả hai mặt nên thực phẩm mau chín và chín đều ở cả vỉ nướng dưới và vỉ nướng trên. Lò nướng được phủ chất chống dính nên dễ lau chùi. Tuỳ dung tích lò, loại nhiều hay ít chức năng và cả thương hiệu mà giá lò nướng dao động từ vài trăm ngàn đến trên một triệu đồng.
Là nhà cung cấp bán lẻ lò nướng và các thiết bị nhà bếp cao cấp hàng đầu tại Việt Nam. Lò nướng fagor rất vinh dự được mang đến cho mỗi gia đình những sản phẩm tốt nhất và chất lượng nhất. Ngoài ra khi đến với chúng tôi khách hàng sẽ nhận được sự tiếp đón nhiệt tình, tư vấn thông minh cùng với chế độ dịch vụ hậu mãi mang lại sự hài lòng nhất.