Lò nướng, lò nướng nào tốt

Thứ Sáu, 1 tháng 4, 2016

Cách hoạt động của lò nướng

Những chiếc lò nướng không còn xa lạ gì đối với việc nấu nướng của các chị em nội trợ nữa. Sự xuất hiện của lò nướng giúp ích rất nhiều cho công việc bếp núc, từ việc tạo ra nhiều món ăn ngon cho đến việc giúp tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, bạn có biết một chiếc lò nướng sẽ hoạt động như thế nào không? Để sử dụng lò nướng hiệu quả và an toàn nhất thì bạn nên hiểu biết cơ bản về cách thức hoạt động của nó nhé.

Cách hoạt động của lò nướng
Cách hoạt động của lò nướng
Đầu tiên, bạn cần phân biệt được hai loại lò nướng cơ bản là lò nướng thông thường và lò nướng đối lưu.

Nhìn chung, hai loại lò nướng này khá giống nhau, chỉ là lò nướng gia đình thông thường bé hơn và không có quạt đối lưu và chỉ được sử dụng để nướng một số loại thực phẩm nỏ, ít và bé như khoai tây, thịt ở miếng nhỏ.

Thanh nhiệt của lò nướng có thể ở dạng thanh hoặc có thể được uốn cong được gắn ở sát phía dưới và phía trên lò để tạo ra nhiệt độ đều. Tùy vào loại lò nướng, loại thực phẩm mà bạn có thể chỉ đốt nóng thanh nhiệt trên hoặc thanh nhiệt dưới hoặc đối với những thực phẩm yêu cầu chín hai mặt thì bạn có thể bật nhiệt độ tại cả hai thanh nhiệt. Loại lò nướng đối lưu sẽ có quạt đối lưu giúp lò nướng lưu thông nhiệt độ và giúp duy trì nhiệt độ trong lò ổn định hơn. Thêm nữa quạt đối lưu sẽ giúp cho không khí lạnh bao quanh thực phẩm được xua đi, không khí nóng hơn tiếp xúc nhiều hơn với thực phẩm, giúp chín nhanh hơn và đều hơn. Do đó, lò nướng đối lưu sẽ là lựa chọn phù hợp và tiện lợi hơn nếu như bạn đang có nhu cầu mua lò nướng.

Cách hoạt động của lò nướng
Cách hoạt động của lò nướng
Các loại lò nướng đối lưu cho phép sửa đổi nhiệt độ xuống, ví dụ như bạn có thể đặt nhiệt độ ở khoảng 180 độ C mà không phải 200 độ C. Điều đó giúp cho bạn sử dụng lò nướng an toàn, tiết kiệm được khá nhiều điện năng, rút ngắn thời gian nấu nướng, thực phẩm chín đều hơn rất nhiều.

Nếu như bạn không muốn sử dụng quạt đối lưu thì hoàn toàn có thể tắt đi để sử dụng như những lò nướng thông thường. Lựa chọn lò nướng có dung tích khoảng 30-40 lít là có thể phù hợp với hầu hết các nhu cầu sử dụng của mọi gia đình. 

Bạn thấy đó, lò nướng fagor hoạt động khá đơn giản và tiện lợi. Chủ yếu dựa vào các thanh nhiệt nằm bên trong lò nướng, tùy nhiệt độ mà bạn có thể sử dụng lò nướng để nấu những thực phẩm khác nhau.


Những điều cần chú ý để sử dụng lò nướng đúng cách

Ngày nay, lò nướng là một trong những vật dụng thiết yếu trong căn bếp của mỗi gia đình hiện đại. Với kích thước nhỏ bé nhưng lò nướng lại giúp cho việc nấu nướng của các bà nội trợ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, làm  những mòn ăn ngon tại nhà hàng cũng dễ dàng chế biến trong căn bếp của gia đình.

Tuy việc sử dụng dễ dàng, tiện lợi nhưng nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và còn có thể gây ra những sự cố đáng tiếc. Sử dụng đúng cách không những đảm bảo an toàn, chất lượng mòn ăn được đảm bảo còn tăng tuổi thọ và độ bền của lò nướng bánh nhà bạn.

Lò nướng Fagor



Những điều nên biết khi sử dụng lò nướng:
- Đọc kĩ những chỉ dẫn trước khi mua lò. Mỗi loại lò nưỡng của từng nhà sản xuất sẽ có những chỉ dẫn riêng được đưa ra dành cho người sử dụng.
- Không trạm vào bề mặt nóng. Cầm vào tay cầm và núm điều chỉnh.
- Chú ý không cho trẻ em tới gần lò nướng khi hoạt động.
- Không được ngâm ổ cắm, dây cắm hay bất cư bộ phận của lò vào nước để tránh bị sốc điện.
- Không để dây nguồn bị gập hay cuộn tròn.
- Không sử dụng khi lò gặp vẫn đề trục trặc, cần gọi đội bảo hành để tiền hành kiểm tra.
- Tránh sử dụng các phụ kiện mà không đi kèm với lò nướng.
- Không đặt lò nướng cạnh bếp ga hay bình ga để đề phong cháy nổ.
- Tranh vệ sinh lò nướng khi đang hoạt động hoặc vẫn còn nóng.
- Khi lấy khay có chứa mỡ trong lò nướng cần chú ý cẩn thận.
- Không che phủ lò bằng kim loại, các vật liệu dễ cháy như khăn vải, rèm cửa, giấy dán,...
- Tuyệt đối không được di chuyển lò khi đang hoạt động.
- Không bỏ lại thứ gì trong lò nướng khì lò còn nóng.
- Đeo găng bảo vệ khi lấy khay ra khỏi lò.
-  Không sử dụng lò cho mục đích ngoài trời.

lò nướng
Chú ý khi sử dụng lò nướng


Những lưu ý khi sử dụng lò nướng:

- Có nhiều vận dụng có thể tận dụng để đựng đồ như là thủy tinh, một vài loại plastic, gốm, giấy cứng,..miễn là chịu được nhiệt độ cao, không bắt sóng và bắt nhiệt để làm chín đồ ăn.
- Không dùng đồ đựng bằng kim loại vì dễ phóng điện gây cháy nổ.
- Không để vào lò nướng những đồ ăn có hộp đựng bằng nhựa dẻo, giấy nâu, xốp vì những chất độc hại trong đó có thể sẽ nhiễm vào thức ăn mà ta chế biến rất độc hại.
- Không đựng đồ bằng gỗ vì gỗ gặp nhiệt độ cao dễ cháy hoặc nứt. Đồ đựng bằng polyester hay nilon dễ chảy.
- Không đậy kín đồ ăn vì khi áp suất trong lò tăng nén khí dễ nổ tung.
- Khi mòn ăn quá khô hãy để ly nước vào trong lò. Để ly nước trong lò đề phòng trường hợp chạy lò khi không nấu nướng thì nước cả khả năng hút năng lượng điện từ tránh cho ống megatron bị cháy.
- Không chiên đồ ăn ngập mỡ vì dễ dẫn đến cháy lò nướng.
- Sử dụng lò thường xuyên và kiểm tra định kì lò nướng để đảm bảo an toàn.
- Khi đóng cửa lò nướng cần đóng chặt tránh cho dò dỉ sóng ra ngoài.

Bên trên là những lời khuyên dành cho bạn khi sử dụng lò nướng tại nhà. Để đảm bảo an toàn và yên tâm về chất lượng các bạn nên sử dụng dòng sản phẩm lò nướng Fagor đã được nhiều gia đình kiểm chứng và sử dụng. Chúc bạn sẽ làm ra những mòn ăn ngon từ chiếc lò nướng của gia đình mình.

Phân biệt lò nướng và lò vi sóng

Không ít người vẫn hay nhầm lẫn giữa lò vi sóng và lò nướng bởi giữa chúng có một số tính năng tương tự nhau. Tuy nhiên, chúng lại có những nguyên lý hoạt động hay công dụng hoàn toàn khác nhau.

Nguyên lý hoạt động

Lò nướng hoạt động trên cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở, làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp từ ngoài vào trong.

Lò vi sóng dùng sóng tần số cao khoảng 2.45GHz, được sinh ra từ ống magnetron, theo ống dẫn sóng vào khoang nấu, làm rung các phân tử chất lỏng, sự chuyển động này sinh ra nhiệt làm chín thức ăn từ bên trong.

Vì vậy, lò nướng có tác dụng nhiệt lên mọi vật đặt trong lò nướng, còn lò vi sóng chỉ tác động đến các phân tử thức ăn như nước, chất béo và các chất hữu cơ khác. Nếu bạn để một cốc nước vào lò nướng, cả cốc nước và nước trong đó đều nóng lên, còn với lò vi sóng, nước sẽ sôi rất nhanh nhưng chiếc cốc lại không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, nhiệt làm cốc ấm lên là nhiệt độ nước truyền ra ngoài thành cốc.

Lò Nướng Kích Thước Đặc Biệt
lò nướng 


Công dụng

Lò nướng có chức năng chính là nướng. Lò có thể có các chế độ nướng lửa trên, lửa dưới, quạt đối lưu để phù hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau. Tùy theo từng loại lò, công suất, chế độ lửa mà lò nướng được thịt gà, cá, bánh pizza hay các loại bánh khác. Lò nướng làm thức ăn chín bằng nhiệt và làm chín từ bề mặt bên ngoài vào trong.

Còn lò vi sóng có chức năng hâm nóng, rã đông thực phẩm. Vì vậy, lò vi sóng phù hợp cho những gia đình có nhu cầu cao về việc hâm nóng thức ăn hay luộc rau củ quả. Khi cần hâm nóng món ăn bằng lò vi sóng, bạn không cần cho thêm nước mà không sợ món ăn bị khô cháy hoặc dính với nhau, hương vị món ăn vẫn được đảm bảo nguyên vẹn. Khi luộc rau bằng lò vi sóng, bạn cũng để nguyên đĩa rau vào lò mà không cần thêm nước, rau sẽ chín nhanh trong vòng vài phút mà vẫn giữ nguyên được màu sắc và mùi vị.

Một số lò vi sóng hiện đại có kèm theo cả chức năng nướng, tuy nhiên việc nướng bánh và thức ăn bằng lò nướng vẫn hiệu quả hơn dùng lò vi sóng có nướng nhiều.

Công suất

Lò vi sóng có công suất thấp hơn lò nướng. Lò vi sóng dùng cho gia đình từ 4-5 người có công suất trung bình khoảng 900W, trong khi lò nướng có công suất 1200W, ngay cả với những loại lò vi sóng có chức năng nướng hầu như công suất nướng cũng chỉ đạt tới 1000W, hiệu quả nướng chín sẽ không bằng lò nướng đơn thuần.

Các lưu ý khi sử dụng

Sử dụng lò nướng, bạn có thể dùng bất cứ vật chịu nhiệt nào để đựng thức ăn trong Phân biệt lò vi sóng và lò nướng,chỉ cần không để các chất dễ cháy, dễ bắt lửa. Còn với lò vi sóng, bạn nên dùng các vật đựng thức ăn chuyên dụng như thủy tinh, sứ, không dùng các vật kim loại, hoặc đồ có hoa văn kim loại để tránh gây cháy nổ. Các vật dụng bằng nhựa hay nilon phải có tem “an toàn với lò vi sóng” thì mới dùng.

Lò nướng vẫn hoạt động bình thường khi không có thức ăn trong Phân biệt lò vi sóng và lò nướng, tuy nhiên, với lò vi sóng thì rất dễ bị cháy nổ. Do đó, tốt nhất bạn hãy đặt một bát nước vào trong lò nướng để đề phòng trường hợp vô ý cho lò nướng hoạt động khi đã lấy thức ăn ra khỏi lò nướng.



Cấu tạo và một số lưu ý khi sử dụng lò nướng


Hằng ngày bạn vẫn sử dụng lò nướng, có khi nào bạn quan tâm đến những bộ phận bên trong lò nướng có những gì, cáu tạo của nó ra sao và có chức năng gì chưa.
Nếu nhìn qua bạn sẽ thấy nó rất đơn giản, nhưng để tạo ra một chiếc lò nướng hoàn chỉnh thì cần rất nhiều bộ phận chi tiết nhỏ kết nối lại với nhau và cùng nhau tạo ra chiếc lò nướng hoàn chỉnh. Ngoài ra các phụ kiện chi tiết còn tùy thuôc vào từng kiểu lò.

lò nướng
Lò nướng cho gia đình

Khay lò nướng
Các lò nướng thông thường sẽ có 5 mức đặt khay nướng.
Khay nướng thường được tráng men rất phù hợp cho các laoị bánh xốp, bánh bích qui,.. Riêng khay nướng thịt sẽ được tráng men hoặc bằng kiếng, bên cạnh đó bạn còn có thể dùng khay nướng thịt để hứng mỡ thùa khi nướng bằng vỉ.
Vỉ lò nướng dùng trong trường hợp nướng thực phẩm đặt hộp.
Hệ thống thanh trượt lò nướng giúp bạn lấy khay nướng và ngăn kệ an toàn dễ dàng
Các bề mặt tiếp xúc gồ ghề giúp phù hợp quá trình làm sạch lò nướng.
Hướng dẫn qui tắc lắp đặt lò nướng
Đưa lò vào tủ kệ bếp, đảm bảo rằng dây điện không tiếp xúc với bộ phận lò nướng.
Cố định lò nướng và ví trí thích hợp không quá nóng và cố định bằng 4 óc vít và kiểm tra vỏ ngoài của lò nướng tránh tiếp xúc với các thiết bị xung quanh, nên cách ra một chút.
Chức năng hẹn giờ được điều chỉnh bằng cảm ứng. Chạm nhẹ vào biểu tượng này trên mặt lò nướng để điều chỉnh chưc năng va hoạt động hẹn giờ.
An toàn về điện, mọi việc điều chỉnh, sửa chữa sản phẩm, kể cả thay thế dây ddiện đều phải thực hiện bằng nhân viên kĩ thuật của hãng để tránh mọi sự cố xảy ra.
Ngắt kết nối điện lò nướng khi bị hỏng.
Không để trẻ em lại gần lò nướng khi lò đang hoạt động.
Không tích trữ dầu mỡ đồ ăn bên trong lò khi dừng hoạt động.
Không để vật nặng lên trên lò hoặc đè lên lò, không phủ vật gì lên trên lò khi lò đang hoạt động.
Không đổ nước xuống dáy lò khi lò đang hoạt động vì có thể sẽ làm hư hỏng lò.
Khi đang sử dụng lò hạn chế tối đa việc mở lò.

Khi sử dụng lò cần đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng.