Lò nướng, lò nướng nào tốt

Thứ Bảy, 7 tháng 5, 2016

Hướng dẫn sử dụng lò nướng hiệu quả nhất

Lò nướng là một vật dụng không thể thiếu trong căn bếp hiện đại, đặc biệt với những người thích tự làm các món nướng hoặc làm bánh tại nhà. Nhưng làm cách nào để sử dụng lò nướng một cách an toàn và hiệu quả các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Lò nướng
Lò nướng


Điều chỉnh chế độ lò nướng hợp lý

Mỗi tuýp thức ăn cần mức nướng khác nhau, vì thế bạn cần hiểu cách dùng các chế độ nướng của lò nướng để cho hợp với từng loại. Đồng thời cài giờ cũng như mức nhiệt cho chuẩn chính là một cách giảm bớt lãng phí nguồn nhiệt vô ích, giúp món ăn ngon miệng hơn thấy rõ.

Lựa chọn nơi đặt lò nướng.

Bạn cần đặt lò nướng ngang bằng với tầm của mắt bản thân bởi hầu hết loại máy trên đều sở hữu cửa mở đằng trước với chất liệu kính trong khiến người sử dụng có thể thấy rõ thức ăn ở bên trong lò nướng. Kỹ thuật xếp đặt này giúp người nội trợ khỏi phải cúi xuống xem đồ ăn & lại an toàn nếu nhà có trẻ nhỏ.

Khởi động lò nướng và chờ nóng

Trước lúc nướng đồ, người sử dụng nên phải chạy lò nướng được nóng rồi mới cho đồ ăn vào nướng. Nguyên tắc số 3 giống nướng bằng than, nội trợ chờ đỏ than rồi mới cho đồ ăn lên.

Trước lúc nướng tẩm ướp hương vị

Cũng giống sử dụng lò vi sóng, bạn cũng phải tẩm ướp các thứ thực phẩm trước lúc nướng khoảng 15-30 p. Trong lúc đem nướng, bạn không được mở lò nướng do sức nóng phát từ bếp rất cao cũng như có khả năng làm người sử dụng bỏng.

Sau khi dùng, bạn sử dụng khăn ướt lau các vết dơ trong lò nướng bánh gia đình sau đó dùng khăn lau 1 lần, tránh để thực phẩm bám lâu ngày hay đọng nước ở lò bởi khó chùi rửa và không vệ sinh. 

Không dùng chất tẩy mạnh, vật dụng rửa thô hoặc chất ăn mòn để bảo vệ lò nướng.

Với mặt ngoài, người sử dụng có thể sử dụng khăn mềm thấm xà bông lau, tránh làm nước lạnh rơi vào bên trong cho đảm bảo sự bền cho lò nướng.

Lưu ý khi sử dụng lò nướng

Cũng gần giống lò vi sóng, lò nướng buộc người dùng phải chấp hành các nguyên tắc an toàn cơ bản. Đó chính là hạn chế đồ nhựa cùng đồ kim loại, đồ sứ sở hữu viền mép kim loại, hộp xốp, giấy nâu gói đồ ăn, đồ gỗ, nilong chứa đồ ăn trong lò nướng.

Kim loại dẫn đến làm phóng tia lửa điện, khiến lò nướng fagor nổ tung, hộp plastic cùng với bao bóng có khả năng bị mềm hay tạo các chất hại dính vào trong đồ ăn. Còn các đồ đựng bằng chất liệu gỗ mùn sẽ nứt đi. Thay vì thế, bạn thay thế bằng đồ đựng đồ ăn bằng chất liệu thủy tinh trong hoặc bằng gốm.

Bên cạnh đó không nướng những sò, nghêu, ốc hay như khoai tây, trứng, đậu, đồ ăn bao bọc kín quá vì khi lò nướng nóng chắc chắn áp áp suất dẫn đến các đồ nấu trên bị nổ tung.

Nhằm đảm bảo an toàn, trước khi lấy thức ăn ra, người nội trợ nên đưa nút về chế độ OFF.

Bí quyết làm sạch lò nướng đúng cách

Tuy mới xuất hiện tại Việt Nam những năm trở lại đây nhưng lò nướng đã trở thành một trong những thiết bị gia dụng phổ biến và được ưu chuộng đối với mỗi gia đình. Thay vì phải ra các nhà hàng, quán ăn như trước đây thì nay chỉ với chiếc lò nướng nhỏ gọn, dễ sử dụng chúng ta có thể chế biến được nhiều loại món nướng thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà.

Đối với bất kỳ một sản phẩm điện gia dụng nào cũng vậy, khâu vệ sinh làm sạch là không thể thiếu. Vệ sinh sản phẩm đúng cách không những tăng độ bền, tuổi thọ, đảm bảo hiệu suất hoạt động mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe cho người sử dụng. Lò nướng cũng cần phải vệ sinh đúng cách để hiểu thêm thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé



Lò nướng
Lò nướng


Trước khi vệ sinh lò nướng:

- Mở hết cửa sổ để thông gió căn phòng.
- Chuẩn bị đầy đủ các sản phẩm và dụng cụ làm sạch lò nướng.
- Đeo găng tay cao su và tuân thủ mọi cảnh báo an toàn được khuyến cáo trên nhãn sản phẩm.
- Tháo hết giá và vỉ mắc ra khỏi lò nướng (chúng có thể được rửa riêng).

Phương pháp 1:

- Bỏ giá/vỉ nướng ra ngoài. Nếu lò nướng của bạn có các giá nướng có thể tháo rời, hãy bỏ chúng ra ngoài trước khi bắt đầu. Những chiếc giá này có thể ngâm trong chậu nước ấm hoà chút xà phòng rửa bát, rồi làm sạch và lau khô.
- Loại bỏ thức ăn sót lại. Cạo hết những vết thức ăn sót lại cũng sẽ làm cho chất vệ sinh lò nướng hoạt động hiệu quả hơn.
- Dùng chất làm sạch lò nướng vệ sinh bên trong lò. Chỉ bôi lên phần đáy, các cạnh bên và cửa lò nướng. 

Hãy dùng bàn chải để dàn đều thuốc. Tránh bôi lên chốt cửa và các bộ phận khác.
- Chờ dung dịch vệ sinh phát huy tác dụng. Đóng cửa lò nướng và đợi chất tẩy ngấm khoảng 30 phút – Các hoá chất sẽ làm mềm các mảng bám cứng đầu, khiến chúng dễ dàng bị lau sạch.
- Cọ sạch. Dùng một chiếc bàn chải lông cứng vừa phải để chà sạch toàn bộ bên trong, trừ những bộ phận làm nóng và quạt. Đặc biệt chú ý đối với những vùng bẩn nhiều, như bên trong cửa hoặc đáy lò.
- Lau chùi. Lau sạch chất làm sạch lò nướng bánh gia đình và các vết bẩn còn sót lại với miếng vải có thể giặt sạch. Bạn lưu ý xả sạch miếng vải nhiều lần để tránh làm lan vết bẩn khắp lò.

Phương pháp 2:

Chuẩn bị: Nước muối, nước rửa chén, giấm trắng, bọt biển, vải khô

- Lấy những kệ lò ra và ngâm trong bồn nước ấm pha xà phòng. Ngâm chúng trong khi bạn làm sạch bên trong chiếc lò nướng sẽ giúp cho việc chà rửa chúng dễ dàng hơn.

- Kết hợp ba thành phần dung dịch nước muối, nước sạch, nước rửa chén lại với nhau bằng cách cho một ít nước muối vào một cái tô, thêm vài giọt nước rửa chén và một ít nước. Bạn pha dung dịch phù hợp dung tích lò nướng fagor. Sau khi hỗn hợp này được chuẩn bị xong, bạn tiến hành cọ rửa những bộ phần rời ở đáy lò. Sau đó, dùng một miếng bọt biển thấm đều hỗn hợp tẩy rửa này lên tất cả các bề mặt bên trong lò, kể cả cửa lò và đợi trong 10 phút.

- Khi đã hết 10 phút, dùng bọt biển hoặc bàn chải mềm chà tất cả các bề mặt bên trong lò nướng. Chú ý chà kỹ những vết bẩn cứng đầu hoặc những điểm bị đổi màu. Nên bắt đầu với cánh cửa để bạn không bị vấy bẩn trong khi chà nốt những phần còn lại bên trong, sau đó chà trên cùng, hai bên và cuối cùng là phía đáy lò nướng.

- Sau khi chà kỹ những vết bẩn trong lò nướng, bạn làm sạch lại bằng một miếng vải ẩm để có thể lấy đi hết lớp bụi mỏng do nước muối để lại. Tiếp theo, bạn quét bụi những bộ phận ở đáy lò bằng một miếng vải khô.

- Với kệ lò, vì chúng đã được ngâm trong nước xà phòng một thời gian nên bạn có thể loại bỏ tất cả các vết bẩn bám trên các kệ lò chỉ với một miếng giẻ ướt hoặc bọt biển. Bạn có thể sử dụng một chiếc bàn chải để dễ làm hơn. Nếu bạn muốn những chiếc kệ đã đổi màu sáng trở lại, hãy dùng nước muối. Khi các kệ đã sạch bóng, hãy rửa chúng lại một lần nữa với nước sạch rồi lau khô.

- Cuối cùng là làm sạch phần bên ngoài lò nướng. Dù lò nướng của bạn được làm bằng thép hoặc được tráng men không gỉ, bạn cũng chỉ cần có giấm. Bạn cho giấm trắng nguyên chất vào bình xịt, phun giấm vào một miếng vải cotton mềm rồi lau kỹ để loại bỏ vết dầu mỡ, vết thực phẩm còn sót lại và dấu vân tay. Giấm cũng có thể làm sạch kính lò, bên trong lẫn bên ngoài cửa.

Sử dụng lò nướng sao cho đúng cách

Hiện nay thực đơn cho các bữa ăn ngày càng trở nên phong phú chính vì vậy lò nướng là một thiết bị rất hữu ích cho các bà nội trợ! Lò nướng giúp các bà nội trợ nấu các món nướng mà không tốn nhiều công sức khi chỉ cần làm một vài thao tác đơn giản là chúng ta sẽ có món quay nướng cực kì hấp dẫn. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng lò nướng sao cho đúng đắn nhất.


Lò nướng
Lò nướng

Lò nướng là thiết bị rất hữu ích cho các bà nội trợ

Không làm nóng trước lò nướng đến nhiệt độ cần thiết.

Công đoạn làm nóng lò nướng trước ở một nhiệt độ cụ thể là điều vô cùng quan trọng trong việc sử dụng lò nướng bánh gia đình. Thông thường bạn cần làm nóng lò nướng trước từ 10 đến 15 phút, nhớ rằng nếu nhiệt độ nướng càng cao thì lò sẽ mất càng nhiều thời gian để làm nóng. Bạn nên sử dụng một chiếc đồng hồ đo nhiệt độ để đặt vào chính giữa lò nướng, nhìn vào đồng hồ là bạn sẽ biết lò nướng đạt đến nhiệt độ yêu cầu hay chưa. Thực tế, rất nhiều lò nướng gia đình với mức giá bình dân thường gặp phải vấn đề là nhiệt độ thực tế thấp hoặc cao hơn so với nhiệt độ ghi trên vạch lò nướng.

Không để ý chế độ thanh nhiệt

Các lò nướng luôn tích hợp 3 chế độ bật thanh nhiệt: trên, dưới và cả hai. Ngoài một số công thức đặc biệt có yêu cầu rõ thì hầu như các loại bánh đều được tiến hành nướng ở chế độ hai thanh nhiệt. Bạn yên tâm là nếu có mọi sự thay đổi trong quá trình nướng đều sẽ được ghi rõ trong công thức rồi. Luôn nhớ kiểm tra chế độ thanh nhiệt trước khi bật để sử dụng lò nướng nhé! Vì chỉ một sơ suất nhỏ này thôi cũng ảnh hưởng đến bánh thành phẩm của bạn đó.

Đặt sai vị trí khay nướng

Đa số các loại bánh được nướng bởi lò nướng fagor ở vị trí chính giữa lò, nếu trong công thức không có gì lưu ý thì bạn đừng nên thay đổi vị trí đặt bánh nhé. Trong quá trình nướng bánh, bạn không nên tự ý thay đổi vị trí đặt vỉ nướng vì chính việc lấy bánh ra khỏi lò trong khi nướng sẽ khiến nhiệt độ bị thay đổi. Nhất là những loại bánh như gato, chiffon bị di chuyển nhiều sẽ làm rung động cấu trúc bánh đang nở. Nhớ kỹ lưu ý quan trọng này để có cách dùng lò nướng đúng nhé!

Dùng khay đen có sẵn trong lò nướng để nướng cookies/bánh cuộn

Đừng dùng chiếc khay đen được đi kèm với lò nướng nhé! Đối với người làm bánh, chiếc khay này coi như vô tác dụng, xui xẻo hơn thì bạn còn chuốc nhiều phiền toái khi sử dụng nữa đấy. Nếu dùng khay đen nướng bánh cookies, khay sẽ hấp thụ nhiều nhiệt do có màu tối nên khiến mặt dưới bánh mau cháy còn mặt trên thì chưa kịp chín và đổi màu.

Cách sử dụng lò nướng chuẩn xác nhất

Có thể nói lò nướng là công cụ đắc lực để giúp bạn làm những món nướng thơm ngon hấp dẫn, có thể kể đến một vài món cơ bản như gà nướng sa tế, thịt nướng xiên que hay các loại ngọt. Nói chung món nướng luôn hấp dẫn vị giác mọi người bằng màu sắc lẫn mùi vị mùi vị, mà đặc biệt hơn đó là khi nướng ta luôn giữ được hương vị thật của món ăn nhất, luôn giữ được vị ngọt, mùi vị mà không bị lấn át bởi các loại gia vị khác, nhưng sử dụng lò nướng sao cho đúng cách vẫn là điều mà mọi người còn đang phân vân. Bài viết này cho bạn biết một số điều cơ bản về lò nướng giúp bạn sử dụng và vận hành lò nướng dễ dàng hơn để đạt được kết quả tốt nhất.


Lò nướng
Lò nướng

Biết rõ lò nướng của bạn.

Một bà nội trợ giỏi là người biết rõ về dụng cụ nấu nướng của mình và cách sử dụng nó. Mặc dù các công thức nấu ăn đều ghi rõ nhiệt độ nấu nướng nhất định nhưng cách thức vận hành lò nướng như thế nào là điều rất quan trọng. Qua một số lần nấu bạn đã có được kinh nghiệm xác định nhiệt độ và thời gian nấu thích hợp nhưng khi bắt đầu sử dụng một chiếc lò nướng mới điều đầu tiên bạn nên làm là nấu những món cơ bản nhất và không đòi hỏi nhiều công đoạn cùng sự phức tạp trong công thức nấu. Và đọc rõ hướng dẫn sử dụng lò nướng trước khi sử dụng, điều này thật sự hữu ích cho bạn.

Điều chỉnh khay nướng ở vị trí thích hợp.

Mỗi một lò nướng bánh gia đình đều có nhiều nấc vị trí khác nhau để đặt khay nướng, và mỗi vị trí này đều có tác động nhiệt khác nhau khi nấu. Nên sử dụng vị trí nấu thích hợp theo từng yêu cầu của món để đạt được kết quả tốt nhất.

- Nấc trên cùng - dùng để nấu những món nấu nhanh và cần nhiệt độ cao.

- Nấc giữa - nấu món ăn ở nhiệt độ vừa phải.

- Nấc đáy lò nướng - nấu chậm ở nhiệt độ thấp.

Chuyển đổi nhiệt độ.

Đa phần lò nướng sử dụng đều có chuẩn nhiệt độ C, tuy nhiên một số công thức nấu ăn lại dùng độ F. Dưới đây là bảng chuyển nhiệt độ phổ biến:

- 160 º C - 325 º F

- 180 º C - 350 º F

- 190 º C - 375 º F

- 200 º C - 400 º F

Biết rõ khoảng nhiệt độ nấu phù hợp với lò nướng

Một số món ăn yêu cầu lửa thấp/vừa/cao, bạn cần làm theo chỉ dẫn để ra lò món ăn thơm ngon và hấp dẫn.

- Thấp: 110 - 140 º C | 225-275 º F

- Trung bình thấp: 150 - 160 º C | 300-325 º F

- Trung bình: 180-190 º C | 350-375 º F

- Trung bình cao: 190-220 º C | 375-425 º F

- Cao: 220 - 230 º C | 425-450 º F

- Rất cao: 250-260 º C | 475-500 º F

Lò nướng fagor đáp ứng đầy đủ nhu cầu nấu nướng của gia đình bạn , lò nướng giúp cải thiện và làm thực đơn căn bếp của bạn được phong phú hơn.