Lò nướng, lò nướng nào tốt

Thứ Năm, 21 tháng 4, 2016

Lò nướng và món ăn mẹ nấu

Đã từ rất lâu, những thức ăn từ lò nướng đã là những món ăn rất ngon được bê lên trong những bữa cơm của gia đình, hiện nay món nướng trở thành những món ăn không chỉ trong gia đình mà khi đi bên ngoài đường chúng ta cũng được ngửi thấy những mùi hấp dẫn của nó.
Lò nướng không chỉ quen thuộc trong những gia đình mà còn là những món ăn quen thuộc trong các cửa hàng trên phố, nhưng những món đồ nướng ấy có ngon như món nướng mà mẹ của chúng ta chuẩn bị cho gia đình mình không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những món ăn được chế biến từ lò nướng do chính tay mẹ của chúng ta nấu nhé!
Chắc quen thuộc với các bạn nhất đó là món gà nướng, hãy cùng chuẩn bị nhé!

Nguyên liệu:
- 1 con gà 2 -3 kg
- 2 thìa cà phê mật ong
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương
- 2 thìa cà phê dầu ăn
- 1 thìa nước mắm
- Tỏi, ớt, sả
Cách làm:
Đầu tiên chúng ta nên chọn một con gà loại gà tơ không già quá cũng không non quá, thì thịt gà sẽ thơm hơn, làm sạch, dùng dao khía vài đường trên da gà để gà ngấm gia vị nhanh hơn. Khi nướng cũng sẽ dễ dàng và nhanh chín hơn khi cho vào lò nướng
Bước 2: Làm nước sốt ướp gà: tỏi thì giã nhuyễn, sả xay nhỏ, ớt thái nhỏ và bỏ bớt hạt. Hoà hỗn hợp đường, ngũ vị hương, dầu ăn, nước mắm vào một bát con, khuấy đều cho các gia vị tan hết rồi cho tỏi sả và ớt chuẩn bị ở trên vào cùng.
Bước 3: Đổ đều nước ướp gà trên lên mình gà và phía trong bụng gà, các bạn có thể xoa đều nước ướp gà lên mình gà để gà ngấm gia vị nhanh hơn. Uớp gà tầm 3 – 4 tiếng hoặc ướp qua đêm để gà có thể ngấm đều gia vị.
Bước 4: Cho gà đã tẩm ướp gia vị vào khay nướng đã lót giấy nến, sau đó dùng chổi quét đều mật ong lên mình gà. Cho gà vào lò nướng, chỉnh nhiệt độ 200 độ C. Nướng gà trong khoảng 20 phút, rồi chuyển chế độ lửa trên, thoa đều mật ong lên mình gà lần nữa, tầm 2 phút thì lật gà cho tới khi gà chín sẽ có màu vàng, chờ gà nguội đem gà ra chặt thành từng miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa. Chúng ta có thể ăn gà nướng cùng với cơm hoặc ăn với bún cũng rất ngon.
Trên đây là món gà nướng của mẹ mình hướng dẫn, các bạn hãy thử sắm cho mình một chiếc lò nướng và cùng làm thử xem sao nhé! Chúc các bạn thành công.

Bánh nướng bằng lò nướng

Bánh nướng bằng lò nướng
Có lẽ khi nói đến làm bánh mà lại là bánh nướng chắc bạn nghĩ là rất khó , vì các bước nướng bánh rất khó, nhưng bạn đừng ngại vấn đề đó nữa các bạn nhé! Hãy cùng vào bếp  thực hiện món bánh nướng bằng chiếc lò nướng đa năng của gia đình mình.
Các bạn đừng nghĩ đơn giản chiếc lò nướng của mình chỉ nướng được các loại thịt nướng…nó còn là một cái máy rất tốt để có thể làm nên món bánh nướng(bánh mỳ) hấp dẫn. Khi làm bánh bằng lò nướng bánh sẽ được nướng rất đều, mùi vị bánh luôn luôn đậm đà và thu hút mọi người.
Đa số các loại bánh mà chúng ta ăn hàng ngày đều là các loại bánh được nướng lên, họ không sử dụng lò nướng bé để nướng mà họ thường sử dụng các lò nướng rất to, vì như vậy sẽ nướng được rất nhiều bánh, và họ cũng làm được nhiều loại bánh từ lò nướng của mình.
Trong gia đình chúng ta thường chỉ có 2 đến 3 thế hệ là nhiều vì vậy lượng bánh được làm sẽ ít, chúng ta chỉ làm bánh với số lượng nhỏ nên lựa chọn được một chiếc lò nướng nhỏ sẽ vừa tiết kiệm được tiền cho bạn và cũng vừa tiết kiệm được lượng điện tiêu thụ trong khi bạn sử dụng.
Sau đây chúng tôi sẽ chỉ các bạn làm một số loại bánh nướng để phù hợp với gia đình nhỏ của các bạn.
Đầu tiên đó là bánh trung thu:
Vào những ngày trung thu trong năm các bạn thường vội vàng chạy đi khắp các cửa hàng để chọn cho mình những chiếc bánh phù hợp với gia đình, nhưng liệu những chiếc bánh đó có đẹp hơn những chiếc bánh do các bạn mày mò ra không? Hãy cùng thực hiện và làm theo những hướng dẫn sau đây nhé!
Chúng ta cùng chuẩn bị nguyên liệu:
Phần vỏ: 240g bột mì, 160ml nước đường, 30g dầu ăn, 1 lòng đỏ trứng gà, 2 thìa café dầu ănPhần nhân: 500g thịt thăn, 300g đường trắng, 1 thìa canh mật ong, 1 mớ rau thơm, 3 thìa café
 muối

- Cách làm:
Phần vỏ: cho bột mì vào một cái tô lớn, sau đó cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào cùng và trộn đều, tạo hỗn hợp đặc sánh, dẻo mịn. Bọc cho bột ủ 30-45 phút.
Phần nhân: thịt thăn rửa sạch, thái hạt lựu, ướp với đường, mật ong, muối và rau thơm.
Làm bánh: chia bột đã ủ ra thành các phần nhỏ có khối lượng bằng 2/3 khối lượng của một chiếc bánh (ví dụ khuôn bánh 75g thì chia bột thành các phần 50g, nhân 25g). Cán bột mỏng 1 cm rồi cho nhân vào giữa, kéo kín miệng bột lại rồi cho vào khuôn tạo hình. Trước khi nướng bánh quết một lớp mật ong ngoài vỏ bột. Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút (lò nướng bật trước khi nướng bánh 20 phút).
Bánh trung thu tự tay làm tặng người thân vào Tết Đoàn viên rất (có ý nghĩa|độc đáo} lại rất đẹp mắt hơn những chiếc bánh mua ngoài hàng rất nhiều đấy.
Tiếp theo là bánh bông lan, một món bánh mà các em bé vô cùng thích.
Nguyên liệu bao gồm:
+ 68g bột mì
+ 5 quả trứng gà
+ 72g đường
+ 56g sữa tươi
+ 56g bơ
6g rượu rum
- cách làm: Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ của trứng. Cho lòng trắng ra riêng một cái âu sạch và khô, đánh bông lên cùng với đường và giấm. Đun bơ tan chảy rồi hòa cùng bột mì và sữa. Cho vào hỗn hợp bột 5 cái lòng đỏ cùng 2 thìa rượu Rhum. Khuấy thật nhẹ nhàng, hỗn hợp minh mượt là đạt yêu cầu. Trộn hỗn hợp bột này cùng với phần kem lòng trắng ở trên cho đến khi đồng nhất. Cho hỗn hợp ra khuôn và nướng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 25 phút là bánh chín.
Khi ăn cắt bánh thành những miếng chữ nhật vừa ăn nhé.
Trên đây là một số (phương pháp|hướng dẫn} làm bánh nướng từ lò nướng, ngoài các loại bánh được hướng dẫn bên trên thì các bạn cũng có thể sử dụng lò nướng (đa năng của mình để làm một số các loại bánh khác như bánh mỳ, bánh quy, bánh pizza,cupcake…

Chúc các bạn sẽ thực hiện tốt món bánh nướng của mình nhé!

Cá nướng bằng lò nướng

Nướng cá tưởng rằng rất đơn giản nhưng để làm  được món ăn này ngon và khiến mọi người không quên đồ mình làm thì quả thật không đơn giản.
Nhưng đầu tiên hãy tìm cho mình một chiếc lò nướng để có thể thực hiện chiến đồ làm món cá nướng ngon của mình.
Chắc hẳn mọi người nghĩ cứ lò nướng là có thể làm được mọi thứ mà mọi người thích, không phải vậy đâu các bạn nhé! Với những bạn thích ăn các món như gà nướng thì hãy chọn cho mình một chiếc lò nướng thùng nhé! Vì đây là loại lò nướng có hình hộp sẽ để vừa được 1 con cá to, nếu như bạn không muốn cắt nó ra thành từng khúc nhỏ.
Nói một chút sơ qua về lò nướng thủy tinh , các bạn có thể lưu ý đó là lò nướng thủy tinh chủ yếu là phục vụ cho những đồ nướng là rau, củ quả thôi nhé!
Có rất nhiều bà mẹ thắc mắc vì không biết sử dụng lò nướng như thế nào để có thể nướng cá ngon và không bị mất mùi vị của cá, sau đây sẽ là những hướng dẫn để các bạn có thể nướng cá ngon và hấp dẫn mọi người.
Nguyên liệu chuẩn bị khi nướng cá:
Có nhiều bạn sẽ thích những loại cá khác nhau và cũng có những bạn nướng cá cả con và có bạn nướng cá từng khúc. Sau đây tôi sẽ chỉ cho các bạn nướng cá cả con với lò nướng thùng.
Món mà tôi muốn hướng dẫn cho các bạn đó là món cá quả nướng riềng sả.
Nguyên liệu cho món cá nướng bao gồm
Đầu tiên chúng ta sẽ chọn một con cá quả tầm 1kg, 100g riềng, sả 5 củ, dầu ăn , bột nghệ và hạt tiêu.
Và không quên chiếc lò nướng thùng
Bắt đầu quá trình thực hiện:
Bước 1:Cá quả bạn đem rửa sạch, đánh  vảnh, vây và sau đó mổ để moi sạch ruột, khi đã moi sạch ruột rồi thì chúng ta rửa cá thêm 1 lần nữa cho sạch và tránh không bị tanh, sau khi rửa xong bạn dung dao khía chéo thân cá, làm như vậy khi ướp gia vị cá có thể ngấm và đậm đà hơn và thêm mục đích nữa đó là cá sẽ nhanh chín hơn.
Bước 2: với những nguyên liệu như riềng, sả bạn sẽ đập nát  để vào bát tô sau đó chộn lẫn với các nguyên liệu khác như bột nghệ, dầu ăn , bột tiêu.
Khi đã chộn nguyên liệu này vào lẫn nhau thì chúng ta bắt đầu ướp cá. Khác với thịt khi chúng ta ướp cá không cho cá vào trộn lẫn lên mà chúng ta sẽ lấy nguyên liệu hỗn hợp vừa chế biến xong để quết lên cá, lưu ý hãy quết đều thân cá tránh trường hợp chỗ có gia vị đậm đà chỗ thì không có gì.
Nên ướp cá trong khoảng thời gian là 15 phút sau đó bạn mới cho cá vào lò nướng. không để cá trực tiếp lên lò nướng mà hãy để cá vào vỉ nướng sau đó mới đưa vào lò nướng.
Khi cho cá vào lò nướng chúng ta nên mở lò nướng trước với nhiệt độ 250 độ C, để tầm 10 phút sau đó mới đưa cá vào lò nướng, khi đưa cá vào lò nướng đặt vỉ cá lên rãnh của lò nướng trong khoảng 20 phút, nếu bạn chỉnh nhiệt độ của lò nướng tăng lên cao thì có thể cá sẽ chín nhanh hơn. Nói một cách ngắn gọn đợi 1 lúc thấy lâu thì có thể kiểm tra xem cá chín chưa và có màu vàng , nếu chín thì có thể cho cá ra đĩa luôn. Không  nên để cá nướng quá lâu vì nướng lâu có thể cá sẽ rất khô không còn ngọt thịt nữa.
Khi cá nướng được lấy ra từ lò nướng bạn nên sử dụng cá luôn để đảm bảo hương vị ngon và đậm đà. Không nên để cá nguội vì khi cá đã nguội sẽ rất tanh và không còn giữ được hương vị thơm ngon như trước.
Khi ăn cá các bạn cũng nên pha cho mình một bát nước chấm có vị hơi cay, như vậy món cá của bạn sẽ hấp dẫn được nhiều người hơn.
Cá nướng là món ăn ngon, và khi ăn cũng sẽ không sợ béo, vậy nên bạn hãy chuẩn bị cho gia đình mình một cái lò nướng để thưởng thức món cá nướng ngon và hấp dẫn hàng ngày.

Chúc các bạn thành công với món cá nướng từ lò nướng.

Chuyện chưa kể về lò nướng

Lò nướng là một vật dụng rất hữu ích đối với nhiều gia đình hiện nay, đặc biệt là những gia đình thích ăn đồ nướng. Nhưng có nhiều điều về lò nướng mà chắc hẳn nhiều người trong chúng ta không thể biết được.
lò nướng cũ
lò nướng đa năng

Tại một số quốc gia thì lò nướng không chỉ dùng để nướng các loại đồ ăn mà nó còn là một vật dụng để sưởi ấm cho người và động vật vào những ngày mùa đông lạnh lẽo. lò nướng không chỉ giúp con người sưởi ấm, nướng đồ ăn mà còn giúp cho con người có thể sấy các loại thức ăn cho gia súc, gia cầm khi chúng còn ướt.
Theo truyền thuyết kể lại thì vào khoảng 29000 năm trước công nguyên, người ta đã tìm ra chiếc lò nướng đầu tiên tại các nước Trung Âu, khi ấy lò nướng được sử dụng để nướng đồ ăn cho rất nhiều người.
Trước đây khi chưa có điện lò nướng không sử dụng điện để làm chín thức ăn mà sử dụng than để nướng, thức ăn được gói và bao bọc rất kỹ trước khi cho vào lò nướng.
Vào những năm sau đó,khi đã biết được những chức năng hữu dụng của lò nướng nên đã có nhiều ngôi nhà của người phương tây họ cho lắp đặt lò nướng trong nhà. Từ sự phát triển và dựa trên nhu cầu sử dụng của nhiều người các nhà khoa học ngày càng sáng chế ra những chiếc lò nướng hiện đại hơn.
Chiếc lò nướng được chạy bằng điện đầu tiên được phát minh vào năm 1900, nhưng hồi đó vì hệ thống điện vẫn còn yếu nên phải đến năm 1920 thì chiếc lò nướng sử dụng điện mới bắt đầu phát triển.
Khi chiếc lò nướng chạy bằng điện được phát minh và phát triển rộng rãi thì đã có rất nhiều nhà khoa học cũng đã tìm tòi và cho ra đời những chiếc lò nướng độc đáo khác.
Điển hình trong thời đại hiện nay thì có nhiều loại lò nướng như lò nướng thùng và lò nướng thủy tinh. Mỗi lò nướng là một nguyên tắc sử dụng khác nhau.
Lò nướng thủy tinh: Đây là lò nướng phù hợp với những gia đình hay đi du lịch vì nó rất dễ di chuyển, và đặc biệt công suất tiêu thụ điện năng thấp, nhưng lò nướng này lại không thể nướng được những thực phẩm lớn mà chỉ nướng được những thực phẩm nhỏ như rau, củ, quả hay là đồ để rã đông. một điều lưu ý ở lò nướng này đó là lò nướng rất dễ vỡ, khi di chuyển các bạn nên chú ý.
Lò nướng thùng : Với những gia đình yêu thích các món như cá nướng, gà nướng, vịt nướng cả con... thì lò nướng thùng là sự lựa chọn đúng nhất với gia đình bạn vì đây là loại lò nướng hình hộp, to có chứa dung tích để các bạn thực hiện món nướng theo đúng yêu cầu của mình.
Trước khi mua lò nướng các bạn hãy lựa chọn cho mình một chiếc với thật nhiều đặc điểm ưu việt nhé! Chúc các bạn may mắn!!!