Lò nướng |
Theo lịch sử nhân loại, có khá nhiều loại lò nướng ra đời, từ quy mô công nghiệp cho tới gia đình. Cách thức sử dụng và vệ sinh của chúng cũng khác nhau. Ở đây, chúng ta chỉ đề cập đến 3 loại lò nướng chính được thiết kế cho các hộ gia đình:
-Lò nướng tự làm sạch (Self-cleaning oven) là loại lò sử dụng nhiệt độ cao đến mức mọi mẩu vụn thức ăn vào dầu mỡ có thể bị đốt thành than (để làm sạch lò).
- Lò nướng chống dính (Textured oven) hay lò liên tục làm sạch (continuous cleaning oven) là loại lò được phủ một lớp men chống dính, lớp men này giúp thức ăn không bám dính vào thành lò và chúng sẽ bị đốt cháy trong quá trình bạn dùng lò để nướng bánh hay các thức ăn khác.
- Lò nướng thông thường (regular oven) không có bất kỳ tính năng nào kể trên, bạn phải tự làm sạch lò bằng tay.
Do các khác biệt như vậy, nên kỹ thuật vệ sinh từng lò cũng có đôi nét không giống nhau. Tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào cách vệ sinh từng loại lò một.
Bạn cần mở cửa sổ hoặc cửa hông nhà bếp để mùi của lò bay ra ngoài, tránh vương bám lại trong nhà của bạn.
Đóng cửa lò lại và bật chế độ này lên. Lò nướng sẽ được đun nóng trong khoảng nhiệt độ 430 - 480 °C (hay 800 - 900 °F).
Cần đảm bảo cửa lò đóng để tránh gây nguy hiểm và giảm thất thoát nhiệt. Nếu lò không đóng cửa được thì bạn phải có vật dụng gì đó để cảnh báo nguy hiểm tránh lại gần.
Thời gian tự làm sạch từ 2 - 6 giờ tuỳ theo lò nướng. Thức ăn vương vãi và dầu mỡ sẽ bị đốt hết thành than.
Sau khi lò tự làm sạch, bạn để lò nguội trong 2 giờ trước khi bắt đầu bước kế tiếp.
Cần đảm bảo cửa lò đóng để tránh gây nguy hiểm và giảm thất thoát nhiệt. Nếu lò không đóng cửa được thì bạn phải có vật dụng gì đó để cảnh báo nguy hiểm tránh lại gần.
Thời gian tự làm sạch từ 2 - 6 giờ tuỳ theo lò nướng. Thức ăn vương vãi và dầu mỡ sẽ bị đốt hết thành than.
Sau khi lò tự làm sạch, bạn để lò nguội trong 2 giờ trước khi bắt đầu bước kế tiếp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét